Nếu những thông tin bị lộ trên slide trình chiếu ở Trung Quốc vừa qua là chính xác thì nền tảng Intel Raptor Lake-S sẽ có khả năng hỗ trợ RAM mới tốt hơn nhiều.

Vẫn tương thích với 2 thế hệ RAM DDR4DDR5, nhưng thay vì DDR5-4800 trên Alder Lake S thì Raptor Lake-S hỗ trợ mặc định đến DDR5-5600, trong khi giữ nguyên DDR4-3200.

Nền Tảng Intel Raptor Lake-S Hỗ Trợ Mặc Định Ram Ddr5-5600

Việc Raptor Lake S hỗ trợ RAM tốc độ cao nghĩa là người dùng có thể tận dụng tốt hơn những kit RAM thế hệ mới, dễ dàng ép xung để đạt đến tốc độ cao hơn nữa. Thông tin đáng chú ý khác là chipset sẽ cung cấp thêm làn PCIe 4.0, không có PCIe 5.0. Vi xử lý Raptor Lake S vẫn là nguồn cung chính với 16 làn PCIe 5.0, chia đều cho cả card đồ họa lẫn SSD. Nền tảng mới cũng được trang bị điều khiển riêng cho Thunderbolt 4 – Intel Maple Riddge – và tương thích với cả USB 4.

Nền Tảng Intel Raptor Lake-S Hỗ Trợ Mặc Định Ram Ddr5-5600

Năm 2025, PCI Express 7.0 sẽ hoàn thiện, băng thông đến 512 GBps

PCIe 5.0 còn chưa phổ biến, thế nhưng mà tổ chức chịu trách nhiệm thông qua tiêu chuẩn PCI Express – PCI-SIG – đã công bố thông số kỹ thuật của PCIe 7.0, theo kế hoạch ra mắt vào 2025.

Intel Raptor Lake-S dự kiến sẽ ra mắt vào khoảng tháng 10/2022, với kiến trúc dựa trên tiến trình công nghệ Intel 7 (10 nm) tương tự như Alder Lake. Vi xử lý Intel thế hệ 13 vẫn dùng socket LGA 1700, tương thích ngược với nền tảng cũ (chipset 600 Series), được nhồi gấp đôi số nhân Efficient so với Alder Lake, tăng tổng số nhân vật lý lên tối đa 24 (8 nhân Performance + 16 nhân Efficient).

Raptor Lake-S được cho là hỗ trợ khả năng và tính năng ép xung mới, gồm Efficient TVB (Thermal Velocity Boost), per-core và package OC TVB. Thermal Velocity Boost là công nghệ giúp mở rộng hiệu suất CPU khi có khoảng trống nhiệt và khi còn nguồn dự phòng Turbo. Đây là tính năng lý tưởng để xử lý khối lượng công việc dồn dập – các chương trình khiến hiệu suất sử dụng CPU tăng đột biến, giúp hệ thống tăng hiệu suất tạm thời để đáp ứng nhu cầu. Tùy theo từng tình huống mà TVB có thể tăng xung của 1 nhân hoặc tất cả nhân.

Mainboard với chipset Intel 700 Series sẽ có thêm tính năng Digital Linear Voltage Regulator, Intel đặt thêm 1 bộ điều chỉnh điện áp song song với VR (bộ chỉnh điện áp chính) trên bo mạch chủ, giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng của nhân vi xử lý. D-LVR có thể giảm điện áp CPU ở mức 160 mV, tương đương khoảng 20% đến 25% mức tiêu thụ điện của vi xử lý, và điện áp CPU giảm 21% dẫn đến hiệu năng tăng khoảng 7%.

Bình luận (0 bình luận)