Bất chấp những tuyên bố và thông số được cung cấp bởi Apple, hiệu suất của GPU tích hợp trên chip M1 Ultra không hề vượt trội hơn mẫu card đồ họa đầu bảng RTX 3090 của Nvidia.

Vào thời điểm M1 Ultra mới được giới thiệu tại sự kiện Peek Performance, Apple khẳng định GPU tích hợp bên trong M1 Ultra cho hiệu năng vượt cả RTX 3090 của NVIDIA. Hiệu quả sử dụng năng lượng của M1 Ultra cũng rất khủng khiếp, khi ở mức hiệu năng cao nhất, nó tiêu tốn ít hơn 200W so với RTX 3090.

Không Có Chuyện Gpu Tích Hợp Của M1 Ultra Mạnh Hơn Rtx 3090 Của Nvidia

Kết quả thử nghiệm được Apple công bố tại buổi ra mắt mẫu Mac Studio mới, vốn được trang bị con chip M1 Ultra. Theo Apple, GPU tích hợp của chip M1 Ultra mạnh hơn cả RTX 3090 của NVIDIA
Đáng nói, Táo khuyết khi đó không hề công bố chi tiết về bài test nào đã được thực hiện để thu về kết quả nói trên. Chính điều này đã gây ra một cuộc tranh cãi lớn trên các mạng xã hội về tuyên bố của Apple, khi không ít người tỏ ra nghi ngờ kết quả đo hiệu năng của GPU trên M1 Ultra khi đối đầu với RTX 3090.

Để chấm dứt các cuộc tranh cãi, trang tin công nghệ The Verge đã quyết định thực hiện một bài test của riêng mình, khi M1 Ultra một lần nữa được đặt lên bàn cân với RTX 3090.

Trong bài test đồ họa bằng công cụ Geekbench 5, GPU tích hợp của M1 Ultra đã bị vượt mặt hoàn toàn bởi RTX 3090, khi mẫu card đầu bảng của Nvidia “chạy hết công suất”. Mặc dù đánh bại mẫu MacBook Pro trang bị con chip M1 Max, hiệu năng xử lý đồ họa của M1 Ultra tích hợp trong Mac Studio vẫn chỉ đạt một nửa so với RTX 3090. Sang đến bài test là tựa game Shadow of the Tomb Raider, kết quả thử nghiệm vẫn không có sự khác biệt, khi GPU của M1 Ultra đạt mức FPS thấp hơn đáng kể so với RTX 3090.

Không Có Chuyện Gpu Tích Hợp Của M1 Ultra Mạnh Hơn Rtx 3090 Của Nvidia

Kết quả thử nghiệm của The Verge, khi RTX 3090, M1 Ultra, M1 Max đối đầu với nhau ở các độ phân giải khác nhau

Một câu hỏi được đặt ra: Phải chăng Apple đã công bố kết quả thử nghiệm có phần…lừa dối người dùng?

Câu trả lời ở đấy khá đơn giản: Khi chạy ở cùng một mức điện năng tiêu thụ, GPU trên M1 Ultra quả thực đã mang lại hiệu năng tốt hơn đôi chút so với RTX 3090. Tuy nhiên, khi RTX 3090 chạy hết ‘công lực’ (tức ở mức TDP tối đa), M1 Ultra hoàn toàn ‘không có tuổi”.

“…có vẻ nhự Apple đơn giản là không thể hiện hết toàn bộ hiệu năng của sản phẩm đối thủ mà họ đang so sánh. Nó cũng giống như lập luận, do chiếc xe điện của bạn sử dụng ít nhiên liệu khi chạy với tốc độ 80 dặm/ giờ so với một chiếc Lamborghini, động cơ của chiếc xe điện tốt hơn, trong khi ‘vô tình’ quên mất rằng chiếc Lambo vẫn có thể chạy nhanh hơn gấp đôi“, trang The Verge bình luận.

Trong khi đó, MacRumours cũng đặt câu hỏi vì sao Apple lại quyết định công bố kết qua thử nghiệm trên, vốn có thể gây ra hiểu lầm với một số người dùng khi Táo khuyết vô tình (hay cố ý) ‘bỏ quên’ tới hiệu năng thực sự của RTX 3090.

Tham khảo The Verge / MacRumours

Bình luận (0 bình luận)