Trong tương lai, Microsoft Surface sẽ dùng chip xử lý riêng?

Theo một số nguồn tin, Microsoft dường như đã bắt đầu thiết kế chip xử lý của riêng mình. Điều này được thể hiện qua danh sách cập nhật các vị trí tuyển dụng của công ty, trong đó có vị trí kiến trúc sư trưởng của SoC (System on a Chip) trong bộ phận Surface. Bài đăng cho biết các tiêu chuẩn cần thiết để được tuyển dụng, cũng như một số trách nhiệm.

“Bạn có đam mê trong việc tạo nên các thiết bị và công nghệ thú vị không? Nhóm Surface đang khơi dậy trải nghiệm của Microsoft với thế hệ thiết bị tiếp theo. Một phần cơ bản trong chiến lược của chúng tôi là kết hợp năng suất và tính di động thông qua các thiết bị mang tới những trải nghiệm mới, giúp mọi người và các tổ chức mở ra khả năng sáng tạo, đam mê và tiềm năng của họ” – Trích dẫn thông tảo tyển dụng về công việc trên LinkedIn từ phía Microsoft.

Microsoft Cũng Đang Tự Phát Triển Chip Riêng Để Dùng Cho Surface?
Microsoft cũng đang tự phát triển chip riêng để dùng cho Surface?

Dù vậy, không có thông tin chính thức nào liên quan đến kế hoạch. Đây chỉ là một giả định, có thể không trùng khớp với những kế hoạch thực sự của gã khổng lồ phần mềm. Tuy nhiên, việc phát triển một bộ vi xử lý nội bộ có thể là một bước tiến lớn của Microsoft. Ví dụ như Apple, công ty đã thành công vượt trội với bộ vi xử lý iPhone và iPad. Và hơn thế nữa là Chip Silicon riêng cho dòng Macbook M1, M1 Pro và M1 Max. Một chiếc laptop Surface với chip “cây nhà lá vườn” có thể mang lại cho Microsoft lợi thế tương tự như Apple và sắp tới là Google, trong việc tinh chỉnh trải nghiệm cả phần cứng và phần mềm cho khách hàng của họ. Dù vậy, đây sẽ là một canh bạc khá lớn nếu đi theo con đường này, đặc biệt là trong một bước đi mà có thể chọc giận Intel, đối tác lâu đời của hãng.

Thông báo cũng đề cập rằng bộ phận kiến trúc SoC nói chung chịu trách nhiệm xác định các đặc điểm và khả năng của SoC sẽ được sử dụng trong dòng Surface. Thông báo này cũng có thể mang nghĩa là Microsoft đang tìm kiếm một nhân viên để giám sát việc phát triển các bộ vi xử lý tùy chỉnh cho các thiết bị Surface, thay vì các SoC của riêng mình.

Trước đó, Bloomberg từng đưa tin vào tháng 12/2020 rằng, Microsoft đang làm việc trên các thiết kế chip nội bộ cho các máy chủ chạy dịch vụ đám mây của mình. Báo cáo cũng hé lộ về một con chip được Microsoft nghiên cứu cho một số máy Surface. Vào thời điểm đó, đơn vị thiết kế chip được cho là đã báo cáo với người đứng đầu mảng kinh doanh đám mây Azure mà không phải Giám đốc mảng Surface Panos Panay.

Vào tháng 10/2019, Surface Pro X từng được công bố vận hành bởi một con chip tùy chỉnh mang tên Microsoft SQ1 do công ty cùng phát triển với Qualcomm. Việc phát triển chip nội bộ không chỉ giúp Microsoft giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp bên thứ ba màn còn cho phép công ty kiểm soát tốt hơn về hiệu suất và chi phí sản xuất.

Tham khảo: Gizchina

Bình luận (0 bình luận)