Windows 11, phiên bản Windows đầu tiên được phát triển dưới sự lãnh đạo của nhà phát minh Surface, Panos Panay, đang trên đường mang đến những thay đổi lớn cho hệ điều hành. Microsoft cho biết Windows 11 là sự thay đổi thiết kế lớn, Microsoft Store thân thiện hơn với nhà phát triển,…

Nếu Start Menu, Action Center và ứng dụng hộp thư được thiết kế lại có lẽ là thứ đầu tiên người dùng nhận thấy sau khi nâng cấp lên Windows 11, thì cũng có rất nhiều thay đổi quan trọng khác bên trong. Mới đây, Microsoft đã trình bày chi tiết những cải tiến về hiệu suất và tối ưu hóa này trong một video trên kênh YouTube của Microsoft Mechanics.

Trong video, Phó chủ tịch Microsoft Steve Dispensa từ nhóm Quản lý Windows, đã giải thích lý do tại sao Windows 11 sẽ hoạt động nhanh hơn Windows 10 trên cùng một cấu hình phần cứng. Theo Dispensa, Microsoft đã “thực hiện rất nhiều công việc trong quản lý bộ nhớ cho các cửa sổ ứng dụng foreground để chúng được ưu tiên hơn với nhiều tài nguyên hệ thống và CPU hơn”.

Trên thực tế, sự tối ưu hóa này trên Windows 11 cũng áp dụng cho Windows shell cũng như các tab đã mở trong Microsoft Edge nhờ tính năng Sleeping Tabs. “Khi chúng tôi giới thiệu tính năng này, chúng tôi đã ghi nhận mức tiết kiệm trung bình là 32% cho bộ nhớ và 37% cho CPU. Bây giờ, tất cả những tối ưu hóa này được kết hợp từ hệ điều hành và ứng dụng, mang đến tốc độ tốt hơn và thời lượng pin dài hơn”, Dispensa cho biết.

0

Nhưng đó không phải là tất cả. Với cùng một phần cứng PC, Windows 11 cũng có tốc độ khởi động từ chế độ ngủ nhanh hơn trước. “Đầu tiên, chúng tôi đã tối ưu hóa các lệnh gọi đến các thành phần phần cứng cần hoạt động để quản lý bộ nhớ tổng thể tốt hơn. Và ở phần mềm, chúng tôi đã giảm thiểu tình trạng các luồng xử lý chính bị ‘đói’ tài nguyên để bảo toàn năng lượng cho các luồng thực sự cần nó”, Dispensa giải thích. Kết quả sẽ là trải nghiệm sử dụng gần như tức thời từ chế độ ngủ cho hầu hết người dùng Windows 11 và Windows Hello cũng sẽ nhanh hơn tới 30% nhờ tối ưu hóa mã.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các bản cập nhật phần mềm Windows 11 sẽ nhỏ hơn tới 40% nhờ công cụ cập nhật mới, chỉ tải xuống các tệp cần thiết từ máy chủ của Microsoft. Đây hẳn là một tin tuyệt vời cho người tiêu dùng và quản trị viên và những cải tiến này sẽ đáng chú ý đối với người dùng Windows Insider thường tải xuống các bản dựng Windows 11 mới từ kênh Dev và Beta hầu như hàng tuần.

Tham khảo: MSP

Bình luận (0 bình luận)