Tai nghe và loa thì cái nào cũng dùng để học online được cả, tuy nhiên mỗi loại đều có những cái hay riêng khiến chúng hữu ích hơn trong một số trường hợp nhất định. Sau đây là bài viết tổng hợp những ưu và nhược điểm của loa và tai nghe khi học online dựa trên trải nghiệm của mình. Mong rằng bài viết này có ích với mấy bạn học sinh, sinh viên, nhất là bạn nào đang còn phân vân giữa việc mua loa hay tai nghe để phục vụ việc học.

Học online bằng tai nghe – Giúp tập trung tốt nhưng nhưng khiến bạn mệt khi dùng thời gian dài

Tai nghe có khả năng cách âm giúp bạn loại bỏ bớt tiếng ồn và dễ dàng tập trung hơn. Thêm vào đó thì tai nghe gắn sát vào tai nên âm lượng rất ổn định không thay đổi, bạn sẽ không sợ bỏ lỡ đoạn bài giảng quan trọng khi quay tới quay lui. Nếu xét về độ hiệu khi học hoặc là họp online thì mình đánh giá cao tai nghe hơn loa.

Uu Nhuoc Cua Loa Va Tai Nghe Khi Hoc Online 3326

Thêm một ưu điểm đáng nhắc tới nữa là tính riêng tư. Lúc đeo tai nghe thì người ngoài không thể biết bạn nghe gì nên bạn sẽ đỡ bị ngại hơn khi có người ở đó, đồng thời cũng đảm bảo là bạn sẽ không làm phiền họ. Ví dụ như có mấy hôm con bé em mình học online trong khi mình đang có cuộc họp với team. Thế mà mình với nó mỗi đứa một cái tai nghe, mình thì không sợ nó nghe nội tình công ty, nó cũng không sợ làm phiền mình. Bạn nào mà nhà ít không gian riêng tư thì tai nghe chắc chắn sẽ là một giải pháp tối ưu. Ngoài ra, đa số các mẫu tai nghe hiện nay đều có kèm theo mic nên thường thì nếu mua tai nghe, bạn sẽ không cần mua thêm mic để học online nữa.

Uu Nhuoc Cua Loa Va Tai Nghe Khi Hoc Online 3326 1

Tuy nhiên tai nghe cũng có một số điểm bất lợi của nó, cái đầu tiên mình muốn nói đến là tai nghe sẽ gây mệt mỏi khi đeo thời gian dài. Đặc biệt là đối với tai nghe Over Ear hoặc On Ear (các loại tai nghe chụp), lực ép càng chặt và càng cách âm tốt thì càng mệt. Không biết mấy bạn sao chứ mình mà đeo tai nghe lâu là phần xương sau vành tai của mình sẽ bị nhức, nếu tai nghe đè vành tai nữa thì nó nhức cả vành tai luôn. Tai nghe nhét (on ear) thì đỡ hơn, nhưng đeo lâu quá mình cũng hơi nhức đầu, lỗ tai cũng hơi đau. Việc đeo tai nghe quá thường xuyên với âm lượng lớn cũng không tốt, nó có thể làm tổn thương tai bạn và gây suy giảm thính lực.

Học online bằng loa ngoài – Thoải mái nhưng khó tập trung, thiếu riêng tư

Tai nghe gây khó chịu khi sử dụng thời gian dài là vấn đề muôn thuở của game thủ, tổng đài viên hay bất cứ ai thường xuyên dùng tai nghe. Và muốn tránh được sự khó chịu đó khi học online thì cách đơn giản nhất chính là dùng loa ngoài. Mấy cuộc họp online của mình nếu không có ai xung quanh thì mình sẽ dùng loa ngoài cho nó thoải mái. Điều đó sẽ giúp mình giữ tinh thần tốt hơn, tiếp thu và phân tích hiệu quả hơn trong những cuộc họp kéo dài. Mấy bạn học online cũng tương tự. Mình dám chắc nếu bạn học liên tục 3 tiếng thì dùng loa ngoài kiểu gì cũng sẽ dễ chịu hơn tai nghe.

Uu Nhuoc Cua Loa Va Tai Nghe Khi Hoc Online 3326 2

Ngoài ra thì do không trực tiếp áp vào tai nên loa cũng thân thiện với thính lực của bạn hơn là tai nghe. Chỉ có chút vấn đề là loa có thể làm phiền đến người khác nên không phải lúc nào bạn cũng dùng được. Thêm cái nữa là loa không có cách âm được như tai nghe nên nếu môi trường chỗ bạn học có nhiều tạp âm thì dùng loa cũng không lý tưởng.

Uu Nhuoc Cua Loa Va Tai Nghe Khi Hoc Online 3326 3

Còn một điểm mấy bạn nên chú ý là dùng loa có thể sẽ gây ra tiếng vọng cho đầu dây bên kia do âm thanh từ loa bị micro hút vào. Nếu mấy bạn gặp tình trạng trên thì có thể tắt mic luôn và chỉ bật mic khi điểm danh hoặc thầy cô gọi phát biểu. Đối với laptop thì tình trạng này đỡ hơn, vì đa số các mẫu laptop hiện nay khử tiếng vọng rất tốt nên mấy bạn dùng loa ngoài thoải mái.

Mình thì mình dùng cả 2, nhưng chưa chắc bạn nên giống mình

Tai nghe và loa, đối với chuyện học hành online thì mình không đánh giá cái nào tốt hơn đâu vì chúng không thể thay thế cho nhau hoàn toàn. Việc chọn loa ngoài, tai nghe hay dùng cả 2 thì chỉ có bản thân bạn mới quyết định được. Mình sẽ tóm gọn lại những ưu, nhược điểm của loa và tai nghe khi học online thành một cái bảng cho mấy bạn dễ theo dõi. Mấy bạn cứ dựa trên đó mà đưa ra phương án tối ưu nhất cho trường hợp của mình nhé.

Ssxiy Rdeg6Dcrpm2Jdyjch
Bình luận (0 bình luận)