Tóm tắt: Đội Đỏ đã công bố một sơ đồ đặt tên mới cho Bộ vi xử lý Laptop vào năm ngoái để giảm bớt sự rườm rà và đưa thêm thông tin về cách đánh số CPU. Tài liệu mới chỉ ra AMD cần nhiều biến báo hơn để đảm boả khách hàng có thể xác định kiên trúc (Thế hệ) CPU mà họ sẽ mua.

Khi máy tính xách tay có kiến trúc CPU Zen 4 mới nhất của AMD ra mắt trong năm nay, hệ thống ghi nhãn của công ty có thể khiến khách hàng nhầm lẫn vì nó khác với cách đặt tên trên máy tính để bàn. AMD hy vọng sẽ khắc phục vấn đề bằng các nhãn dán màu cam biểu thị bộ xử lý di động Zen 4.

Các quy ước đặt tên bộ xử lý có thể gây nhầm lẫn cho người dùng PC bình thường hoặc ít kinh nghiệm, nhưng việc hiểu các nhãn bộ xử lý máy tính để bàn Ryzen của AMD sẽ không mất nhiều thời gian. Tất cả các CPU Desktop Series 7000 đều sử dụng kiến trúc Zen 4, nối tiếp Desktop Series 5000 sử dụng Zen 3. Tuy nhiên, Bộ vi xử lý Laptop 7000 Series của AMD không phải đều là Zen 4. Một số là Zen 3 hoặc thậm chí là Zen 2, điều này có thể dẫn đến một số nhầm lẫn cho khách hàng. Mặc dù AMD đã áp dụng một hệ thống chỉ định mới vào cuối năm ngoái nhằm mục đích dễ nhận biết hơn, theo đó mỗi chữ số trong tên của CPU di động có một ý nghĩa khác.

Amd Bổ Sung Nhãn Tên Vào Hệ Thống Đặt Tên Cpu Laptop Mới 02

Chữ số đầu tiên chỉ đại diện cho năm phát hành. Tất cả Bộ vi xử lý Laptop được phát hành vào năm 2023 đều thuộc Series 7000 bất kể kiến trúc. Khách hàng kiểm tra cụ thể thế hệ CPU phải nhìn vào chữ số thứ ba: bộ xử lý 7X4X là Zen 4, 7X3X đại diện cho Zen 3, v.v. Tuy nhiên, AMD đã không cung cáp cho người dùng một hướng dẫn đầy đủ về hệ thống đặt tên đối với dòng CPU Laptop. Do đó, họ sử dụng nhãn dán màu cam để làm nổi bật Bộ vi xử lý với kiến trúc mới nhất của hãng. Laptop có CPU từ Ryzen 5 7640HS đến Ryzen 9 7945HX sẽ có nhãn màu cam bên cạnh màn hình hoặc trên Cover để tay của Laptop. Và các dòng CPU Laptop cũ hơn sẽ có nhãn dán màu xám, từ Ryzen 3 7320U (Zen 2) đến Ryzen 7 7735HS (Zen 3).

Đến đây, mình vẫn không rõ AMD sẽ giải thích ý nghĩa các màu của nhãn dán ở đâu để khách hàng có thể nhận biết. Một hướng dẫn đã xuất hiện trong phần Training nội bộ của AMD và Notebookcheck đã phát hiện một nhãn dán trên Asus ROG Zephyrus Duo 16 2023. Các chỉ dẫn giải thích có thể sẽ xuất hiện trên hộp hoặc các áp phích ở những Ki-ốt bán lẻ lúc ra mắt các dòng Laptop đó. Tuy nhiên, trang web Amazon và web chính thức của Asus ROG vẫn không đề cập cũng như hiển thị những logo này.  Người dùng cũng chưa rõ nhãn dán màu cam sẽ xuất hiện với màu gì sau khi dòng CPU Laptop Series 8000 ra mắt vào năm 2024. Có lẽ AMD sẽ chuyển sang một màu khác chăng?

Bất kỳ ai đủ kiến thức để biết rằng họ muốn có bộ xử lý Zen 4 đều có thể tìm thấy thông tin trên hệ thống đặt tên của AMD trên website chính thức từ hãng. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa sơ đồ nhãn dán Desktop và Laptop cũng có thể đánh lừa họ.

Theo: Techspot

Bình luận (0 bình luận)