Dell vừa cho ra mắt dòng ultrabook cao cấp nhất của mình là Dell XPS thế hệ 2022 với 3 phiên bản, 13″, 15″ và 17″ với tên mã lần lượt mà Dell XPS 9320, Dell XPS 9520Dell XPS 9720. Dell XPS từ trước đến nay luôn được xếp hạng vào dòng ultrabook cao cấp nhất trị trường laptop nói chung, phân khúc ultrabook nói riêng, còn MacBook của nhà Apple thì vẫn là MacBook, vẫn có sức hấp dẫn riêng dành cho những người đi tìm sự “sang chảnh” của logo quả Táo, sự mượt mà của macOS hay muốn trải nghiệm một thứ gì đó khác Windows. Vậy thì trong hai dòng laptop này, máy nào thực sự là ultrabook cao cấp?

Chúng ta sẽ so sánh trên các tiêu chí sau:

  • Thiết kế, ngoại hình bên ngoài.
  • Màn hình.
  • Cấu hình.
  • Các tính năng khác.

Ok bắt đầu thôi.

Thiết kế, ngoại hình và hoàn thiện bên ngoài

Apple Macbook Pro 2021 Với Dell Xps 2022 Ultrabook Nào Là Cao Cấp Thực Sự? H1

MacBook Pro 2021 có một sự thay đổi lớn về thiết kế, sự quay trở lại của các cổng kết nối như khe thẻ SD, HDMI, máy có vẻ dày hơn (nhưng thực tế số đo không dày hơn phiên bản trước). Nói chung MacBook Pro là một cái gì đó khác biệt so với phần còn lại, ngay cả phần notch trên màn hình của MacBook Pro cũng là một điểm gây tranh cãi, nhưng dù gì, đó cũng là sự khác biệt mà Apple tạo ra cho dòng laptop chủ lực của mình.

Apple Macbook Pro 2021 Với Dell Xps 2022 Ultrabook Nào Là Cao Cấp Thực Sự? H2

Với Dell XPS, từ lâu nó đã được xem là một trong những dòng ultrabook có thiết kế đẹp nhất. Khi mà những chiếc laptop còn có viền màn hình dày cui thì Dell đã làm một cuộc cách mạng với dòng XPS 9350 năm 2015 với 3 viền trên và hai mỏng dính, nhìn như một chiếc laptop đến từ tương lai và xu hướng đó đã tạo ra một định nghĩa mới cho toàn bộ ngành laptop. Bây giờ laptop nào mà viền dày thì coi như là xác định…

Apple Macbook Pro 2021 Với Dell Xps 2022 Ultrabook Nào Là Cao Cấp Thực Sự? H3

Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại, Dell XPS mặc dù là dòng ultrabook có thiết kế đẹp nhất, độ hoàn thiện tốt nhất và sử dụng những vật liệu cao cấp nhất, nhưng cũng đã 3 năm rồi họ không thay đổi về thiết kế hay có một sự nâng cấp đáng kể nào. Dẫu rằng thiết kế hiện tại vẫn đẹp và đạt đến giới hạn của nó nhưng không có chiếc máy nào là hoàn hảo và với Dell XPS cũng vậy. Điểm thay đổi mà mình nghĩ là Dell nên làm ngay và luôn đó là nâng cấp cho XPS một touchpad tốt hơn, cảm ứng lực force-touch như MacBook hoặc như Surface Laptop Studio, nó sẽ cho trải nghiệm tốt hơn rất nhiều so với touchpad hiện tại.

Apple Macbook Pro 2021 Với Dell Xps 2022 Ultrabook Nào Là Cao Cấp Thực Sự? H4

Nếu anh em quan tâm đến một trải nghiệm Dell XPS mới mẻ thực sự, thay đổi nhiều nhất thì dòng XPS 13 Plus ra mắt tại CES 2022 sẽ là một sự lựa chọn đáng giá.

Màn hình của DELL XPS 2022MacBook Pro 2021

MacBook Pro 2021 chuyển sang sử dụng tấm nền miniLED ProMotion 120Hz và thực sự nó đem lại trải nghiệm quá tốt cho người dùng. Một tốc độ làm tươi cao kết hợp với những hiệu ứng chuyển cảnh mượt mà của macOS đã tốt, đã sướng thì nay càng sướng hơn.

Apple Macbook Pro 2021 Với Dell Xps 2022 Ultrabook Nào Là Cao Cấp Thực Sự? H5

Thế nhưng với Dell XPS, vốn xem MacBook là đối thủ trực tiếp thì lại chỉ trang bị màn hình tốc độ làm tươi là 60Hz, dù cho người dùng có lựa chọn phiên bản màn hình cao nhất là 4K thì cũng chỉ có 60Hz mà thôi. Đây là một điểm bất lợi của XPS khi so với MacBook Pro.

Apple Macbook Pro 2021 Với Dell Xps 2022 Ultrabook Nào Là Cao Cấp Thực Sự? H6

Điểm thứ hai nằm ở tấm nền, miniLED chắc chắn là tốt hơn IPS gần như mọi khía cạnh, trừ khi người dùng chọn option OLED. Điểm thứ ba đó là độ phân giải, tuỳ chọn thấp nhất của XPS là FHD+ 1920 x 1200 và độ phân giải này đã tồn tại trên laptop Windows bao nhiêu năm nay và rõ ràng là nó thua kém so với độ phân giải Retina (2.5K) trên MacBook Pro 14″ hay MacBook Pro 13″ M1.

Cấu hình của 2 máy

Đầu tiên về CPU, dòng XPS 2022 năm nay chỉ có phiên bản 15″ và 17″ sử dụng vi xử lý gen 12th Alder Lake của Intel mà thôi, phiên bản 13″ vẫn sử dụng thế hệ 11. So với phiên bản tiền nhiệm thì Intel gen 12th cho hiệu năng vượt trội hơn gen 11th khá nhiều, đặc biệt là với thiết kế cụm nhân, cách vận hành các nhân cũng mới.

Apple Macbook Pro 2021 Với Dell Xps 2022 Ultrabook Nào Là Cao Cấp Thực Sự? H7

Với MacBook Pro 2021 thì lại là một câu chuyện khác, sử dụng SoC dựa trên nền tảng ARM nhưng hiệu năng của M1 Pro và M1 Max thực sự khủng khiếp, nhất là khi nó được đặt vào một môi trường phù hợp, được tối ưu tốt từ Apple.

Nhưng có một lưu ý với anh em khi mua Dell XPS đó là Dell vẫn duy trì lựa chọn RAM 8GB, trong khi MacBook Pro 2021 mặc định thấp nhất đã là 16GB. Thêm một lưu ý nữa đó là nếu anh em lựa chọn phiên bản màn hình 3.5K (trên XPS 15 và 17) thì RAM sẽ mặc định là 16GB và GPU là RTX 3050.
GPU cũng là một vấn đề với Dell XPS, đặc biệt là hai dòng máy dành cho người dùng sáng tạo là XPS 15 và 17. Hai dòng GPU mà Dell lựa chọn cho XPS 15/17 đó là RTX 3050 và 3050 Ti cho đến RTX 3060, đáng chú ý là TGP của nó chỉ là 40-60W mà thôi, khá yếu nếu so với GPU dành cho laptop gaming. Quay sang hiệu năng của GPU trên M1 Pro hay M1 Max của MacBook, nó cũng cho công suất tiêu thụ điện thấp nhưng hiệu quả nó mang lại thì vô cùng lớn, thực tế đã chứng minh qua thế hệ M1 từ năm 2020.

Apple Macbook Pro 2021 Với Dell Xps 2022 Ultrabook Nào Là Cao Cấp Thực Sự? H8

Một điểm cuối cùng về hiệu năng của Dell XPS khi so với MacBook anh em cần lưu ý, đó là MacBook hiệu năng lúc ghim và không ghim sạc thì không chênh lệch quá nhiều, vẫn mạnh mẽ và đủ để người dùng render một video 4K qua Premiere Pro hay Final Cut. Còn với laptop Windows nói chung hay Dell XPS nói riêng thì để đảm bảo hiệu năng tốt nhất thì chúng ta phải luôn ghim sạc, đây là điểm mình thấy bất tiện hơn so với MacBook.

Các thứ khác

Apple Macbook Pro 2021 Với Dell Xps 2022 Ultrabook Nào Là Cao Cấp Thực Sự? H9

Đối với MacBook của Apple thì nó luôn có một điểm mạnh đó là hệ sinh thái. MacBook, iPad, iPhone, AirPods, Apple Watch, Homepod… là điển hình cho hệ sinh thái khép kín và hoàn hảo đó, mọi thiết bị giao tiếp với nhau vô cùng liền mạch, trải nghiệm rất sướng và là chìa khoá trói chân người dùng. Dell thì không có được hệ sinh thái đó mà chỉ đơn thuần là những thiết bị, những công cụ riêng lẻ mà thôi.

Điểm tiếp theo là thời lượng sử dụng pin, MacBook trước khi chuyển sang Apple Silicon thì thời lượng pin cũng ý ẹ lắm, nhưng kể từ khi con chip M1 ra đời thì nó thay đổi hoàn toàn suy nghĩ về pin của MacBook. Bây giờ một chiếc MacBook Pro 13″ M1 hay MacBook Pro 14″ có thời lượng sử dụng pin trên 8 tiếng là chuyện vô cùng bình thường, nếu không làm việc với các phần mềm sáng tạo thì có thể con số đó còn cao hơn nữa. Dell XPS thì không được như vậy, đây là một thực tế người dùng phải chấp nhận.

Cũng dễ hiểu khi phần cứng của Dell XPS ăn nhiều điện hơn, tiêu thụ nhiều năng lượng hơn nên thời lượng pin bị ảnh hưởng, chưa kể đến các phần mềm cho Windows phải tương thích và cho hàng triệu phần cứng khác nhau, nên sự tối ưu cho một dòng máy cụ thể là điều gần như bất khả thi.

Apple Macbook Pro 2021 Với Dell Xps 2022 Ultrabook Nào Là Cao Cấp Thực Sự? H10

Vậy đâu là chiếc ultrabook cao cấp nhất? Điểm thứ nhất chúng ta phải thừa nhận rằng Dell XPS có một thiết kế đẹp hơn MacBook, viền màn hình mỏng hơn, “khá đều”, không có notch và nhìn sơ qua nhiều người sẽ có cảm tình với Dell XPS ngay lập tức. Nhưng với Dell XPS, mình cảm nhận được phần nào đó sự bảo thủ của Dell, khi họ vẫn còn những điểm đáng lẽ ra có thể làm tốt hơn như: màn hình, touchpad, thời lượng pin, bàn phím… Còn MacBook, giá trị của nó nằm ở những trải nghiệm mà nó mang lại, từ màn hình, hiệu năng, hệ sinh thái, hệ thống loa ngoài tốt nhất trên laptop…

Tóm lại, với cá nhân mình, khi suy xét qua tất cả các tiêu chí thì MacBook chính là chiếc ultrabook cao cấp nhất, vì nó đồng đều trong trải nghiệm và đặc biệt, nó phù hợp với nhu cầu công việc của mình. Còn với anh em thì sao, Dell XPS và MacBook Pro 2021 anh em chọn máy nào?

Theo Tinhte.vn

Bình luận (0 bình luận)