Vừa rồi trên MXH Reddit, kỹ sư Jameson Williams đã có bài viết phân tích khá tỉ mỉ lý do tại sao cần phải đầu tư trang thiết bị MacBook Pro M1 Max đủ mạnh cho đối tượng làm việc chuyên nghiệp. Có một câu rất đáng quan tâm mà Williams đề cập, đó là “thời gian của các kỹ sư luôn có giá trị hơn cái giá của những chiếc máy tính.”

Bài viết này, kỳ thực, cũng là mở rộng những luận điểm mà trước đó anh đã đăng trên Twitter, cho biết với nhóm 9 kỹ sư lập trình, mỗi người được trang bị một chiếc MacBook Pro M1 Max có tổng giá trị 32 nghìn USD sẽ giúp Reddit tiết kiệm 100.000 USD chi phí vận hành trong năm 2022, thậm chí chỉ cần dùng máy 3 tháng là Reddit sẽ “hoàn vốn” dưới dạng chi phí vận hành tiết kiệm được trong khoảng thời gian ấy.

Kỹ Sư Reddit Giải Thích Macbook M1 Max Đắt Tiền Giúp Họ Tiết Kiệm Chi Phí Vận Hành Như Thế Nào H01

Với những con số khô khan, Williams đưa ra ước tính: Một kỹ sư lập trình ứng dụng Android mất 45 phút đồng hồ chỉ ngồi chờ bản build của họ hoàn thiện khi máy tính xử lý. Đó là 45 phút “thời gian chết”, không có giá trị gì đối với năng suất lao động của các lập trình viên, khi họ phải đợi phần cứng xử lý cho xong phần việc máy móc phải hoàn thành. So sánh với MacBook Pro trang bị CPU Intel Core i9 và 32GB RAM, MacBook Pro M1 Max 64GB RAM có thời gian compile bản build nhanh gấp đôi, nghĩa là mỗi ngày một lập trình viên ứng dụng Android có thể tiết kiệm 22 phút đồng hồ không phải ngồi chờ và nhìn vào màn hình máy tính thay vì làm việc.

Kỹ Sư Reddit Giải Thích Macbook M1 Max Đắt Tiền Giúp Họ Tiết Kiệm Chi Phí Vận Hành Như Thế Nào H02

Còn trong khi đó, thời gian compile build bản ứng dụng iOS có tốc độ nhanh hơn nếu so với MacBook Pro i9:

Kỹ Sư Reddit Giải Thích Macbook M1 Max Đắt Tiền Giúp Họ Tiết Kiệm Chi Phí Vận Hành Như Thế Nào H03

Nhưng để làm được điều này, Reddit phải đầu tư ban đầu, ở đây là chi phí mua 9 chiếc MacBook Pro M1 Max cho các lập trình viên. Phiên bản này có giá 3.299 USD chưa tính phí ship, tổng cộng cả phí ship và thuế rơi vào khoảng 3.500 USD. 9 chiếc máy có giá khoảng 31.500 USD. Câu hỏi giờ trở thành, mất bao lâu để hòa vốn khoản phí đầu tư ban đầu này? Để trả lời câu hỏi này, cần phải biết mức lương theo giờ của một lập trình viên, và trừ hết khoảng thời gian hao phí vì phải ngồi chờ bản build xử lý xong.

Con số này, theo Williams, phức tạp hơn nhiều so với việc lấy mức lương của một lập trình viên chia đều ra theo giờ, rồi trừ tiếp số giờ hao phí mỗi tháng ngồi chờ compile build để tính chi phí tiết kiệm được bằng cách chuyển sang dùng phần cứng mới. Theo vị kỹ sư này, khoản chi phí ấy còn bao gồm cả chi phí tuyển chọn nhân sự, thuê mặt bằng văn phòng, thuế, đội ngũ nhân viên hỗ trợ, thiết bị văn phòng, lợi ích lâu đài hay thậm chí cả những khoản thưởng bằng cổ phiếu cho các nhân viên mẫn cán nữa. Sau khi nghiên cứu, Williams đi đến con số 150 USD/giờ. Khi đã có con số này, việc tính thời gian hoàn vốn sau khi bỏ ra gần 32.000 USD đầu tư máy móc cho các lập trình viên trở nên dễ dàng hơn nhiều. Trong ví dụ của Williams, chỉ mất 3 tháng là Reddit hoàn vốn, với nhóm lập trình viên 9 người. Kể từ đó trở đi, nhờ vào phần cứng mạnh hơn, làm việc tiết kiệm thời gian hơn, chi phí vận hành sẽ được tiết kiệm ở mức đáng kể, ước tính đến đầu năm 2023, nhóm lập trình viên 9 người này sẽ tiết kiệm được cho công ty khoảng 280.000 USD.

Kỹ Sư Reddit Giải Thích Macbook M1 Max Đắt Tiền Giúp Họ Tiết Kiệm Chi Phí Vận Hành Như Thế Nào H04

Bài viết của Williams cũng chỉ ra, những kỹ sư lập trình tại Uber và Twitter cũng đang nghiên cứu kỹ lưỡng khả năng vận hành của MacBook Pro M1 Max so với những gì họ đang làm trên nền tảng CPU Intel:

Kỹ Sư Reddit Giải Thích Macbook M1 Max Đắt Tiền Giúp Họ Tiết Kiệm Chi Phí Vận Hành Như Thế Nào H05

Kỹ Sư Reddit Giải Thích Macbook M1 Max Đắt Tiền Giúp Họ Tiết Kiệm Chi Phí Vận Hành Như Thế Nào H06

Đó cũng là một ví dụ cụ thể và chi tiết nhất giải thích lý do vì sao hai mẫu MacBook Pro M1 Max mới không dành cho tất cả mọi người, nhưng lại là một món hời cho những kỹ sư và những người làm việc sáng tạo. Một ví dụ khác có thể kể đến là những người làm video. Tương tự như khoảng thời gian chết ngồi chờ bản build được compile hoàn chỉnh, những người làm video cũng phải ngồi chờ clip của họ render hoàn chỉnh trên máy. Thời gian này càng ngắn thì họ càng có nhiều thời gian làm những việc khác, từ đó nâng tối đa năng suất làm việc. Ấy vậy mới nói, thiết bị tốt sẽ tiết kiệm thời gian lao động. Không phải thiết bị đắt nào cũng tốt, nhưng thiết bị tốt thì hầu hết không rẻ.

Nguồn: Reddit

Bình luận (0 bình luận)