Nếu bạn đang tìm kiếm một cách đơn giản và nhanh chóng để ghi chú khi làm việc trên PC, thì tin vui là bạn không cần phải tải xuống phần mềm nào để thực hiện việc này. Windows 11 cung cấp một số công cụ ghi chú hữu ích để nhanh chóng ghi lại mọi thứ.

Nếu trí nhớ của bạn không tốt lắm, bạn có thể sử dụng những công cụ này để nhắc nhở bản thân về những điều quan trọng trong khi làm việc. Dưới đây là 5 cách dễ dàng để ghi chú trên Windows 11 mà không cần tải xuống bất kỳ phần mềm nào.

1. Sử dụng Notepad

5 Cách Ghi Chú Trên Windows 11 Không Cần Tải Phần Mềm Features 01
Windows 11 Notepad ở chế độ nền tối

Notepad là ứng dụng được yêu thích từ lâu để ghi chú ngoại tuyến trên PC. Sự đơn giản của nó được nhiều người yêu thích, mặc dù kể từ khi phát hành Windows 11, Notepad đã thêm một số tính năng bổ sung để hỗ trợ trải nghiệm viết của bạn. Notepad hiện cung cấp hỗ trợ chế độ nền tối, cùng các tùy chọn để thay đổi kiểu và kích thước phông chữ.

Mở Notepad trong Windows 11 rất đơn giản. Ứng dụng được cài đặt sẵn trên tất cả các thiết bị Windows. Nhấn phím Windows để mở menu Start, sau đó tìm kiếm “Notepad”.

Nếu thường xuyên sử dụng ứng dụng, bạn có thể tạo desktop shortcut để truy cập nhanh hơn. Điều hướng đến menu Start, nhấn All Apps và tìm Notepad trong danh sách theo thứ tự bảng chữ cái. Sau đó, kéo ứng dụng vào một khoảng trống trên desktop để tạo shortcut. Bạn cũng có thể truy cập Notepad nhanh hơn bằng cách ghim ứng dụng vào Taskbar Windows 11.

2. Ghi chú trên WordPad

5 Cách Ghi Chú Trên Windows 11 Không Cần Tải Phần Mềm Features 02
Tài liệu trống WordPad thể hiện các tính năng định dạng

WordPad là một ứng dụng được cài đặt sẵn khác cung cấp phương pháp tuyệt vời để ghi chú mà không cần tải xuống phần mềm. Thiết kế đơn giản của ứng dụng giống với Notepad nhưng cung cấp nhiều tính năng nâng cao hơn – đặc biệt là trình soạn thảo văn bản đa dạng thức – để nâng cấp khả năng ghi chú của bạn.

Với trình soạn thảo văn bản đa dạng thức, bạn có thể thay đổi kiểu và màu phông chữ, thêm danh sách dấu đầu dòng và highlight văn bản. WordPad cũng cung cấp tính năng gửi tài liệu trực tiếp dưới dạng email. Nhấn File và chọn Send as email.

Để truy cập ứng dụng, hãy chuyển đến menu Start và tìm kiếm “WordPad”. Các file có thể được lưu dưới dạng file plain text (như được sử dụng trong Notepad) hoặc dưới dạng tài liệu văn bản có định dạng (.rtf) nếu bạn muốn nhập ghi chú của mình vào phần mềm khác.

3. Dùng thử Windows Sticky Notes

5 Cách Ghi Chú Trên Windows 11 Không Cần Tải Phần Mềm Features 03
Ghi chú màu trong Windows 11

Mặc dù có nhiều ứng dụng ghi chú tuyệt vời dành cho Windows, nhưng một trong những ứng dụng tốt nhất được cung cấp trực tiếp bởi hệ điều hành. Windows Sticky Notes là một ứng dụng ghi chú để ghi nhanh những suy nghĩ và ý tưởng.

Ứng dụng cung cấp một cách gọn gàng và đầy màu sắc để ghi chú. Bạn có thể nhấn vào ba dấu chấm trên banner trên cùng của ghi chú để thay đổi màu cho nó và truy cập danh sách ghi chú của mình. Windows Sticky Notes là một trong những cách linh hoạt nhất để ghi chú. Bạn có thể mở nhiều ghi chú cùng lúc – nhấn Ctrl + N để thêm ghi chú mới. Bạn cũng có thể dễ dàng thay đổi kích thước ghi chú và kéo chúng đến bất kỳ đâu trên màn hình của mình bằng cách nhấp và kéo.

4. Ghi chú trực tuyến với Memo Notepad

5 Cách Ghi Chú Trên Windows 11 Không Cần Tải Phần Mềm Features 04
Trang ghi chú Memo Notepad

Một cách khác để bạn có thể ghi chú mà không cần tải xuống phần mềm là sử dụng trang web ghi chú trực tuyến. Memo Notepad là một ứng dụng ghi chú đơn giản, dễ hiểu với các tính năng tối thiểu nhưng mạnh mẽ để hỗ trợ bạn viết.

Giao diện văn bản có các công cụ định dạng chính, bao gồm in đậm, gạch chân và in nghiêng. Trong tab “Style”, bạn có thể thay đổi kiểu phông chữ và tăng kích thước văn bản tổng thể. Công nghệ dựa trên đám mây của ứng dụng cung cấp khả năng đồng bộ với nhiều thiết bị, vì vậy bạn có thể viết ghi chú mọi lúc mọi nơi.

5. Sử dụng Windows Clipboard để lưu các đoạn văn bản

5 Cách Ghi Chú Trên Windows 11 Không Cần Tải Phần Mềm Features 05
Ghi chú màu trong Windows 11

Cho dù đang làm nhiều việc cùng một lúc hay thực hiện nghiên cứu trực tuyến, bạn sẽ thường bắt gặp những mẩu thông tin cần nhớ. Tin vui là, khi sử dụng tính năng Windows Clipboard, bạn không còn phải dựa vào việc viết mọi thứ lên mu bàn tay nữa.

Clipboard của Windows là một công cụ để lưu trữ các đoạn văn bản ngắn, ngay cả khi bạn khởi động lại máy của mình. Không có điều kiện tiên quyết cần thiết để bắt đầu sử dụng tính năng này – Windows sẽ tự động lưu thông tin vào clipboard. Chọn bất kỳ văn bản nào bạn muốn lưu, nhấp chuột phải và nhấn Copy.

Bạn có thể truy cập clipboard bất kỳ lúc nào bằng cách sử dụng phím tắt Ctrl + V. Đối với những phần thông tin quan trọng nhất, bạn có thể ghim ghi chú bằng cách nhấn vào biểu tượng ghim nhỏ. Giờ đây, bạn không còn phải nhớ các mẩu thông tin khi duyệt trực tuyến nữa.

Chúc các bạn thành công.

Tham khảo: Quản Trị Mạng

Bình luận (0 bình luận)