Giới thiệu ứng dụng MATLAB

MATLAB được biết đến là phần mềm tính toán số học, ma trận, vẽ đồ thị hàm số, biểu đồ thông tin và thực hiện các thuật toán vô cùng cao cấp. Ngoài ra, ứng dụng này còn có khả năng liên kết với những chương trình viết trên nhiều ngôn ngữ lập trình khác.

Matlab: Phần Mềm Lập Trình Và Hỗ Trợ Toán Học Cao Cấp

MATLAB là từ viết tắt của Matrix Labroratory (tạm dịch là Thư viện Ma trận) được phát hành bởi công ty MathWorks – một trong những công ty nổi tiếng nhất về lĩnh vực sản xuất phần mềm lập trình và tính toán thông minh.

Sở hữu nhiều tính năng tính toán vượt trội, MATLAB được ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp hiện nay sau 41 năm sáng tạo và phát triển.

Những tính năng và ứng dụng chính của MATLAB

Tính năng

Ngoài khả năng toán học đỉnh cao, MATLAB còn được trang bị khác nhiều tính năng hữu ích như phân tích dữ liệu, xây dựng các ứng dụng cho web và máy tính, luôn phát triển thuật toán để hỗ trợ trong lĩnh vực thiết kế ứng dụng, thực hiện các phép tính quy mô lớn.

Matlab: Phần Mềm Lập Trình Và Hỗ Trợ Toán Học Cao Cấp

Bên canh đó, ứng dụng này cũng có thể liên kết với các ngôn ngữ lập trình khác như Python, C/C++, Fortran hay Java. Ngoài ra, tệp file của MATLAB cũng có thể được chia sẻ dễ dàng trên một số dịch vụ lưu trữ đám mây.

Ứng dụng

Bằng các tính năng đa dạng, phần mềm MATLAB có thể được ứng dụng trong nhiều trường hợp. Một vài ví dụ có thể kể đến như:

  • Thiết kế, mô phỏng và thử nghiệm hệ thống lái xe tự động.
  • Phân tích, lập mô hình dữ liệu và hệ thống sinh học.
  • Thiết kế, kiểm tra và triển khai các hệ thống điều khiển.
  • Khám phá dữ liệu, phân tích dự đoán để áp dụng trong máy học (Machine learning).
  • Phát triển và triển khai phần mềm giám sát và dự đoán bảo trì.

Đó chỉ là một trong số rất nhiều ứng dụng có thể thực hiện bởi MATLAB. Cũng chính vì thế, phần mềm này được sử dụng trong hầu hết ngành công nghệ như hệ thống vũ trụ, ô tô, công nghệ sinh học và dược phẩm, sản xuất thiết bị điện tử cũng như nhiều lĩnh vực khoa học khác.

Matlab: Phần Mềm Lập Trình Và Hỗ Trợ Toán Học Cao Cấp

Chưa hết, MATLAB cũng được áp dụng trong một số ngành đào tạo nâng cao như sinh học, khoa học Trái đất, khoa học thần kinh và cả vật lý.

Chi phí sở hữu MATLAB

Để sử dụng MATLAB, người dùng cần mua phần mềm này trên website chính thức của nhà sản xuất. Mức giá của ứng dụng được trải dài từ 55USD đến hàng trăm USD, tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Ứng dụng này được chia thành 2 phiên bản: Students (dành cho học sinh, sinh viên) và phiên bản Home cao cấp hơn. Với mỗi phiên bản, người dùng cũng có thể tùy chọn mua thêm các tính năng nâng cao ngoài những thứ có sẵn.

Cụ thể, bản MATLAB Student có giá cơ bản là 55USD và người dùng phải bỏ ra 6USD cho mỗi tính năng nâng cao. Truy cập tại đây để mua hoặc tham khảo.

Matlab: Phần Mềm Lập Trình Và Hỗ Trợ Toán Học Cao Cấp

Trong khi đó, bản MATLAB Home có giá cơ bản là 95USD và người dùng phải bỏ ra 29USD cho mỗi tính năng nâng cao. Truy cập tại đây để mua hoặc tham khảo.

Matlab: Phần Mềm Lập Trình Và Hỗ Trợ Toán Học Cao Cấp

Trước khi quyết định mua phần mềm này, bạn cũng có thể tải xuống phiên bản dùng thử 30 ngày bằng cách truy cập trang chủ tại đây. Sau khi bấm vào nút “Download a free trial”, bạn sẽ cần điền thông tin email để bắt đầu thực hiện việc tải về.

Matlab: Phần Mềm Lập Trình Và Hỗ Trợ Toán Học Cao Cấp

Matlab: Phần Mềm Lập Trình Và Hỗ Trợ Toán Học Cao Cấp

 

Tạm kết

MATLAB có lẽ không phải là một phần mềm quá xa lạ với dân lập trình khi sở hữu những tính năng thật sự cao cấp. Nếu bạn yêu thích toán học và lập trình, đây chắc chắn là một lựa chọn không thể tốt hơn.

Bình luận (0 bình luận)