Sử dụng Windows Hello PIN giúp việc đăng nhập vào tài khoản người dùng của bạn trở nên dễ dàng. Tuy nhiên, bạn có thể gặp phải sự cố trong đó Windows 11 cho bạn biết mã PIN của bạn không chính xác dù bạn đã nhập đúng.

Lỗi này chủ yếu xảy ra khi thư mục Ngc của bạn bị hỏng, nhưng trong một số trường hợp, sự cố có thể nghiêm trọng hơn và cần giải pháp khắc phục chuyên sâu. Nếu mã PIN không hoạt động trên máy tính của bạn, đây là một số bước để khắc phục sự cố.

1. Đảm bảo bạn không nhập sai mã PIN Windows 11

Đơn giản là bạn có thể nhập sai mã PIN, đây là nguyên nhân đầu tiên khiến mã PIN của bạn không hoạt động. Để loại bỏ khả năng này, hãy reset lại mã PIN của bạn một lần.

Máy tính của bạn phải có kết nối Internet đang hoạt động để reset mã PIN. Do đó, hãy bật máy tính và đảm bảo rằng Internet đã được kết nối. Để reset lại mã PIN, hãy truy cập trang đăng nhập của profile và nhấp vào I forgot my PIN.

8 Cách Khắc Phục Mã Pin Windows 11 Không Hoạt Động Features 01
Nhấp vào I forgot my PIN trong màn hình chính của Windows 11

Bạn có thể reset lại mã PIN bằng cách xác minh danh tính bằng mật khẩu tài khoản Microsoft của mình hoặc chọn một tùy chọn đăng nhập thay thế bằng cách nhấp vào Send code, thao tác này sẽ gửi mã đến địa chỉ email của bạn.

8 Cách Khắc Phục Mã Pin Windows 11 Không Hoạt Động Features 02
Windows thông báo về việc nhận mã để reset lại mã pin trên màn hình đăng nhập Windows 11

Nếu bạn chọn tùy chọn thứ hai, hãy nhập mã bạn nhận được qua email và nhấp vào Continue.Windows sẽ hướng dẫn bạn nhập mã PIN mới tại đây, vì vậy hãy nhập mã đó, xác nhận một lần và nhấp vào OK.

8 Cách Khắc Phục Mã Pin Windows 11 Không Hoạt Động Features 03
Thêm mã PIN mới để thay đổi mã PIN cũ trong màn hình đăng nhập Windows 11

Khởi động lại máy tính một lần nữa, thêm mã PIN mới trên màn hình đăng nhập và thử đăng nhập lại để đảm bảo rằng đúng là mã PIN sai không cho phép bạn nhập vào máy tính trước đó. Nếu đúng, bạn có thể đăng nhập vào thời điểm này – chỉ cần đừng quên mã PIN mới là được.

Nếu mã PIN không hoạt động trở lại sau khi reset và khi bạn chắc chắn rằng mã PIN mình đang nhập là chính xác, thì nguyên nhân là do hệ điều hành của bạn.

Để tìm hiểu thêm, hãy reset mã PIN một lần nữa để bạn có thể tạm thời đăng nhập vào máy tính của mình hoặc đăng nhập bằng tùy chọn đăng nhập khác, chẳng hạn như sử dụng mật khẩu cho tài khoản Microsoft.

Sau khi đăng nhập được vào tài khoản của mình, bước đầu tiên bạn phải xóa thư mục Ngc.

2. Đăng nhập bằng các phương pháp thay thế

Nếu việc reset mã PIN từ màn hình đăng nhập không giải quyết được vấn đề, bạn có thể sử dụng mật khẩu tài khoản của mình để thay thế. Để làm điều đó, hãy làm theo các bước dưới đây:

1. Nhấp vào Sign-in options để xem các tùy chọn khác để đăng nhập.

2. Nhấp vào biểu tượng chìa khóa, thường nằm ở bên trái.

8 Cách Khắc Phục Mã Pin Windows 11 Không Hoạt Động Features 04
Tùy chọn đăng nhập mật khẩu trong Windows 11

3. Nhập mật khẩu được liên kết với tài khoản của bạn tại đây.

Sau khi đăng nhập, bạn có thể bắt đầu áp dụng các bản sửa lỗi còn lại.

Lưu ý: Nếu bạn không nhớ mật khẩu tài khoản của mình, bạn có thể đặt lại mật khẩu đó giống như cách bạn nhớ mã PIN. Không giống như việc đặt lại mã PIN, việc đặt lại mật khẩu hầu như diễn ra suôn sẻ và cho phép bạn đăng nhập.

3. Xóa thư mục Ngc trong Windows 11 / 10

Windows lưu trữ tất cả các cài đặt liên quan đến mã PIN của bạn trong thư mục này, vì vậy nếu hệ điều hành không chấp nhận mã PIN của bạn dù nó đúng, bạn nên xóa thư mục này. Quá trình này sẽ xóa tất cả dữ liệu liên quan đến mã PIN khỏi hệ điều hành. Sau đó, bạn có thể thiết lập mã PIN mới, mã PIN này sẽ hoạt động mà không gặp vấn đề gì.

Bạn có thể xóa thư mục Ngc bằng cách làm theo các bước sau:

1. Đăng nhập vào tài khoản admin.

2. Điều hướng đến ổ C: > Windows> ServiceProfiles > LocalService > AppData > Local> Microsoft.

3. Tìm thư mục Ngc, nhấp chuột phải vào thư mục đó và nhấn Delete.

8 Cách Khắc Phục Mã Pin Windows 11 Không Hoạt Động Features 05
Xóa thư mục Ngc trong Windows 10

Điều hướng đến Settings > Accounts > Sign-in để thiết lập mã PIN mới sau khi xóa mã cũ. Sau đó, nhấp vào Windows Hello PIN, thêm mã PIN mới và hy vọng mã PIN sẽ bắt đầu hoạt động trở lại trên hệ điều hành của bạn.

8 Cách Khắc Phục Mã Pin Windows 11 Không Hoạt Động Features 06
Mã PIN Windows Hello trong ứng dụng Windows Settings

Nếu bản sửa lỗi này cũng không giải quyết được sự cố, thì nguyên nhân nằm ở một nơi khác và cần tìm hiểu thêm.

4. Loại bỏ các vấn đề cụ thể về tài khoản người dùng

Khi khắc phục sự cố mã PIN, điều cần thiết trước tiên là phải loại trừ các vấn đề cụ thể đối với tài khoản. Để bắt đầu, hãy kiểm tra xem sự cố có tiếp diễn trên một tài khoản Microsoft khác không. Cách tốt nhất để xác nhận điều này là chuyển sang tài khoản cục bộ. Để thực hiện điều đó, hãy làm theo các bước sau:

B1: Mở ứng dụng Windows Settings.

B2: Chuyển đến Accounts.

B3: Điều hướng đến Your info trong thanh bên trái.

B4: Nhấp vào Sign in with a local account instead.

8 Cách Khắc Phục Mã Pin Windows 11 Không Hoạt Động Features 07
Thay đổi cài đặt tài khoản trong ứng dụng Settings Windows 10

B5: Nhấp vào Next.

B6: Nhập mã PIN.

B7: Thiết lập tài khoản cục bộ bằng cách thêm tên người dùng và mật khẩu của bạn.

B8: Sau khi hoàn tất, nhấn Next.

8 Cách Khắc Phục Mã Pin Windows 11 Không Hoạt Động Features 08
Thiết lập tài khoản cục bộ trong ứng dụng Settings Windows 10

B9: Nhấp vào Sign out and finish.

Bằng cách làm theo các bước trên, bạn sẽ trở lại màn hình đăng nhập. Nhập lại mã PIN của bạn để xác nhận mã hoạt động. Nếu được, thì nguyên nhân là do tài khoản Microsoft của bạn. Tạo một tài khoản người dùng khác và kiểm tra xem mã PIN có hoạt động ở đó hay không sẽ giúp xác nhận điều đó.

Do đó, nếu sự cố bắt nguồn từ tài khoản người dùng Microsoft của bạn, bạn nên sao chép file của mình sang tài khoản mới và bắt đầu sử dụng tài khoản mới luôn từ bây giờ.

Nếu mã PIN không hoạt động trên bất kỳ tài khoản nào, hãy chuyển sang bản sửa lỗi tiếp theo.

5. Chỉnh sửa cài đặt đăng nhập bằng mã PIN trong Group Policy Editor

Khi cài đặt đăng nhập bằng mã PIN tiện lợi trong Group Policy Editor bị vô hiệu hóa, mã PIN sẽ không hoạt động. Do đó, điều cần thiết là phải đảm bảo rằng nó không gây ra sự cố trong quá trình đăng nhập.

Tuy nhiên, một số phiên bản Windows 11 có thể không có tính năng này. Nếu bạn rơi vào trường hợp đó, hãy bỏ qua bước này.

Thực hiện theo các bước dưới đây để điều chỉnh cài đặt trong Group Policy Editor:

B1: Tìm kiếm ứng dụng Run trong thanh tìm kiếm của Windows.

B2:“gpedit.msc” và nhấp vào OK.

B3: Điều hướng đến Administrative Templates > System > Logon.

B4: Trong ngăn bên phải, tìm và nhấp đúp vào Turn on convenience PIN sign-in setting.

B5: Tích vào hộp Enabled, nhấn Apply > OK.

Nếu cài đặt đã được kích hoạt, hãy tiếp tục áp dụng các bản sửa lỗi còn lại.

6. Cập nhật hoặc hạ cấp hệ điều hành

Theo những nhân viên trong bộ phận hỗ trợ của Microsoft, một trong những nguyên nhân có thể khiến mã PIN không hoạt động trên Windows 11 là do các bản cập nhật gần đây. Nếu đã thực hiện cập nhật gần đây, bạn cần khôi phục bản cập nhật.

Ngược lại, nếu bạn chưa cập nhật máy tính của mình đã lâu, có thể vấn đề bắt nguồn từ hệ điều hành Windows lỗi thời. Sau khi hệ điều hành của bạn được cập nhật, hãy thử đăng nhập lại bằng mã PIN cũ.

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy quét phần mềm độc hại để loại trừ khả năng phần mềm độc hại can thiệp và gây ra sự cố.

7. Tắt phần mềm diệt virus và chạy quét phần mềm độc hại

Sự can thiệp có thể xảy ra từ phần mềm diệt virus và dẫn đến việc mã PIN của bạn bị từ chối. Do đó, hãy tạm thời tắt phần mềm diệt virus đi để đảm bảo nó không phải nguyên nhân gây ra sự cố. Sau đó, hãy chạy quét ngoại tuyến Microsoft Defender để tìm bất kỳ phần mềm độc hại ẩn nào.

8. Chạy quét SFC

Khi bạn xóa phần mềm độc hại khỏi máy tính của mình, hãy đảm bảo rằng nó không làm hỏng bất kỳ file Windows 11, khiến đó trở thành nguyên nhân gây ra sự cố.

Cách dễ nhất để làm điều này là chạy quét SFC. Quá trình quét tự động tìm kiếm các file bị hỏng và thay thế chúng bằng một bản sao được lưu trong bộ nhớ cache.

Nếu sau khi bạn đã thử tất cả các bản sửa lỗi được liệt kê ở trên mà sự cố vẫn tiếp diễn, hãy xem xét khôi phục máy tính của bạn về thời điểm trước đó mà mã PIN hoạt động bình thường. Nếu cách đó cũng không giải quyết được vấn đề, cách tốt nhất là bạn nên khôi phục cài đặt gốc cho máy tính Windows 11 của mình.

Bình luận (0 bình luận)