Windows cung cấp tùy chọn Run as Administrator cho phép người dùng chạy các ứng dụng và chương trình với đặc quyền admin. Bạn cũng có thể sử dụng nó để khắc phục sự cố máy tính. Nhưng nếu tính năng này gặp trục trặc và tước quyền admin của bạn thì sao?

Đó là nơi hướng dẫn này phát huy tác dụng. Vì vậy, hãy xem bạn có thể làm gì để khắc phục Run as Administrator không hoạt động trên Windows.

1. Khởi động lại máy tính

Nếu bạn gặp sự cố khi chạy các ứng dụng có đặc admin, việc khởi động lại máy tính có thể sẽ giải quyết được sự cố Run as Administrator không hoạt động. Giải pháp đơn giản này sẽ giải quyết mọi sự cố tạm thời và đưa hệ thống về trạng thái mặc định.

2. Kiểm tra loại tài khoản của bạn

Không phải tất cả tài khoản người dùng đều như nhau. Để chạy các chương trình có đặc admin (Run as Administrator), bạn phải có tài khoản admin. Vì vậy, hãy tới Control Panel và kiểm tra loại tài khoản của bạn. Nếu tài khoản đó không được gắn nhãn là tài khoản admin, hãy chuyển sang tài khoản khác hoặc tạo tài khoản mới.

3. Kiểm tra cài đặt User Account Control

Windows User Account Control (UAC) ngăn các chương trình độc hại cài đặt trên máy tính của bạn. Tính năng bảo mật này có thể ngăn bạn sử dụng các đặc quyền nâng cao.

Để đảm bảo sự cố không liên quan đến UAC, hãy đi tới Control Panel và kiểm tra User Account Settings. Nếu nó được đặt ở mức cao nhất, hãy đưa nó xuống mặc định. Đây là cách thực hiện:

1. Nhấn đồng thời Win + S để mở hộp tìm kiếm.

2. Nhập Control Panel vào hộp tìm kiếm và nhấn Enter. Thao tác này sẽ mở cửa sổ Control Panel.

3. Xem các mục theo Large icons trong Control Panel và nhấp vào User Accounts.

4. Ở bên phải, nhấp vào Change User Account Control settings. Làm điều này sẽ mở cửa sổ User Account Control Settings.

5. Tại đây, bạn sẽ thấy một thanh trượt với bốn tùy chọn: Always notify , Default , Notify me only when applications try to make changes to my computerNever notify.

Cách Khắc Phục Lỗi Run As Administrator Không Hoạt Động Trong Windows Features 01
Cài đặt User Account Control

6. Kéo thanh trượt về Default, sau đó bấm OK. Nó sẽ đặt UAC của bạn ở mức mặc định và cho phép bạn chạy các ứng dụng với quyền admin.

Bây giờ, hãy đóng cửa sổ và khởi động lại PC của bạn. Sau đó, hãy thử chạy ứng dụng với tính năng Run as Administrator và xem nó có hoạt động không.

4. Thay đổi cài đặt Group Policy

Chức năng Run as Administrator không hoạt động dù bạn đã thử các đề xuất ở trên? Có thể cài đặt group policy sẽ chặn tính năng này. Để khắc phục điều này, hãy tới Local Group Policy Editor và kiểm tra cài đặt.

Đây là những gì bạn cần làm:

1. Nhấn đồng thời Win + R để mở hộp thoại Run.

2. Nhập gpedit.msc vào trường văn bản và nhấn Enter. Thao tác này sẽ mở cửa sổ Local Group Policy Editor trên màn hình máy tính của bạn.

3. Từ bảng điều hướng bên trái, đi tới đường dẫn sau:

Computer Configuration > Windows Settings > Security Settings > Local Policies > Security Options

4. Ở bên phải, bạn sẽ thấy danh sách các tùy chọn bảo mật khác nhau. Cuộn xuống phía dưới và nhấp đúp vào policy User Account Control: Run all administrators in Admin Approval Mode.

Cách Khắc Phục Lỗi Run As Administrator Không Hoạt Động Trong Windows Features 02
Run all administrators in admin approved

5. Làm điều này sẽ mở một cửa sổ khác. Tại đây, chọn tùy chọn Disabled và nhấp vào Apply > OK.

Cách Khắc Phục Lỗi Run As Administrator Không Hoạt Động Trong Windows Features 03
Vô hiệu hóa User Account Control trong group policy

6. Đóng Local Group Policy Editor và khởi động lại máy tính.

Sau khi khởi động lại, hãy thử chạy một chương trình với quyền admin (Run as Administrator). Nó sẽ hoạt động ngay lập tức. Đừng quên bật lại cài đặt Admin Approval Mode sau khi bạn khắc phục sự cố Run as Administrator xong.

5. Dọn dẹp menu ngữ cảnh

Khi nhấp chuột phải vào chương trình hoặc file, bạn thường thấy tùy chọn Run as Administrator trong menu ngữ cảnh. Nếu nó bị thiếu, bạn nên xem các mục trong menu ngữ cảnh của mình xem có lộn xộn không.

Cảnh báo: Giải pháp này liên quan đến việc chỉnh sửa Windows Registry. Một sai lầm cũng có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng. Vì vậy, hãy thận trọng và tạo bản sao lưu registry trước khi áp dụng bất kỳ thay đổi nào.

Thực hiện theo các bước sau để dọn sạch menu ngữ cảnh:

1. Nhấn Win + R trên bàn phím để mở Run.

2. Nhập regedit vào trường văn bản và nhấn Enter. Việc làm này sẽ mở Windows Reged Editor.

3. Nếu cửa sổ UAC xuất hiện, bấm Yes để cấp quyền admin.

4. Trong cửa sổ Registry Editor, điều hướng đến đường dẫn sau:

Computer\HKEY_CLASSES_ROOT\*\shellex\ContextMenuHandlers

5. Tiếp theo, mở rộng thư mục ContextMenuHandlers và tìm kiếm bất kỳ mục nhập đáng ngờ nào. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ mục nào, hãy xóa chúng.

Cách Khắc Phục Lỗi Run As Administrator Không Hoạt Động Trong Windows Features 04
Làm sạch các mục menu ngữ cảnh

6. Bây giờ, hãy thoát khỏi Registry Editor và khởi động lại máy tính.

Khi máy tính khởi động lại, bạn sẽ thấy tùy chọn Run as Administrator trong menu ngữ cảnh. Hãy thử chạy một chương trình với quyền admin và xem nó có hoạt động không.

6. Thử một số cách sửa lỗi chung

Bên cạnh các cách khắc phục được đề cập ở trên, một số giải pháp chung có tác dụng trong mọi tình huống. Hãy thử những cách này nếu bạn vẫn gặp sự cố khi chạy ứng dụng với quyền admin:

  • Sửa chữa các file hệ thống bị hỏng: Các file hệ thống bị hỏng và bị thiếu trên máy tính của bạn sẽ được khôi phục. Sử dụng chúng để khắc phục nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.
  • Thực hiện Clean Boot: Khi bạn khởi động Windows ở trạng thái clean boot, hệ điều hành sẽ chỉ chạy các service và chương trình thiết yếu. Nó xác định bất kỳ phần mềm của bên thứ ba nào gây ra sự cố.
  • Tạo tài khoản người dùng admin mới: Nếu vẫn không khắc phục được sự cố, hãy thử tạo tài khoản người dùng admin mới và đăng nhập. Điều này sẽ xác định xem tài khoản hiện tại của bạn có bị lỗi hay không.
Bình luận (0 bình luận)