Đó là dữ liệu mới được công bố bởi Statcounter. Ban đầu trong năm nay, tỷ lệ cài đặt Windows 11 trên các máy tính cá nhân trên toàn cầu đã giảm đi. Tuy nhiên, hiện tại, hệ điều hành mới nhất của Microsoft đã đạt tỷ lệ cài đặt cao nhất từ khi ra mắt chính thức vào tháng 10/2021.

Trước đó vào tháng 4/2024, có thời điểm mà thị phần cài đặt Windows 11 trên máy tính cá nhân giảm đáng kể, trong khi tỷ lệ cài đặt Windows 10 vẫn duy trì trên mức 70%. Hiện tại, Windows 10 chiếm tỷ lệ 66%, trong khi Windows 11 đã đạt 29.71%, mức cao nhất từ trước đến nay.

Windows 11 Đã Đạt Tỷ Lệ Thị Phần 30% Trên Toàn Cầu Cho Máy Tính Cá Nhân
Windows 11 đã đạt tỷ lệ thị phần 30% trên toàn cầu cho máy tính cá nhân

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng thị phần cài đặt của Windows 11 luôn chậm hơn so với các phiên bản trước đó mà Microsoft đã ra mắt trong quá khứ. Một trong những lý do gây tranh cãi khi Windows 11 mới ra mắt là yêu cầu phần cứng máy tính phải hỗ trợ chip bảo mật TPM 2.0, mà nhiều CPU ra mắt từ 5 đến 6 năm trước không có. Hơn nữa, hầu hết phần cứng và phần mềm vẫn tương thích với Windows 10, do đó nhiều người không có động cơ để nâng cấp lên Windows 11.

Hiện tại, các hệ thống PC và laptop mới trên thị trường đều được cài đặt sẵn Windows 11, điều này cũng là một lý do đưa tỷ lệ cài đặt của hệ điều hành này tăng lên. Xu hướng AI PC với chuẩn Copilot+ PC mà Microsoft vừa giới thiệu cũng dự kiến sẽ thúc đẩy việc sử dụng Windows 11 trên các hệ thống PC. Các hệ thống sử dụng chip ARM của Qualcomm, Snapdragon X Elite và Plus, dự kiến sẽ được cài đặt phiên bản cập nhật mới nhất, 24H2, với các tính năng AI tích hợp sẵn trong hệ điều hành, xử lý trên thiết bị cục bộ.Đó là bản tổng kết về thị trường máy tính cá nhân dựa trên ước lượng từ Statcounter. Trong khi đó, tình hình trên thị trường PC gaming khá tích cực đối với Windows 11. Theo Steam Hardware Survey, tổng hợp thông tin về cấu hình máy tính sử dụng Steam để chơi game, mặc dù Windows 11 vẫn đang thua Windows 10, nhưng tỷ lệ sử dụng lần lượt là 46.63% và 49.42%. Một trong những nguyên nhân được đưa ra là việc nhiều trò chơi trực tuyến mới yêu cầu sử dụng công cụ chống gian lận rất sâu và yêu cầu TPM 2.0 cùng Windows 11 để hoạt động, như trường hợp của Valorant.

Windows 11 Da Dat Ty Le Thi Phan 30 Tren Toan Cau Cho May Tinh Ca Nhan Features 02

Gần đây, Microsoft đã phải hoãn việc ra mắt tính năng Recall, được xem là tính năng quan trọng nhất trên phiên bản Windows 11 24H2, do lo ngại về bảo mật dữ liệu. Tính năng này cho phép ghi lại hầu hết các hoạt động của người dùng trên máy tính để ứng dụng AI Copilot có thể hoạt động như một trợ lý ảo có khả năng ghi nhớ và nhắc nhở người dùng. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu bảo mật cho rằng thông tin cá nhân có thể bị rò rỉ.

Về mặt phần cứng, dự kiến chip Strix Point, hay còn được biết đến với tên AMD Ryzen AI 300 series, sẽ không hỗ trợ Windows 10 khi ra mắt vào cuối tháng 7. Hệ điều hành này cũng sẽ ngừng cung cấp cập nhật bảo mật cho người dùng cá nhân từ ngày 14/10/2025. Đối với các doanh nghiệp, Windows 10 sẽ tiếp tục được hỗ trợ qua Extended Security Update, nhưng sẽ yêu cầu chi phí từ Microsoft.

Theo Techspot

Bình luận (0 bình luận)