Thật vậy, Surface Pro 8 có màn hình mới, hiệu năng mạnh mẽ hơn và hỗ trợ các phụ kiện mới. Vậy đó có phải là tất cả những nâng cấp trên chiếc tablet mới của Microsoft? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Microsoft Surface Pro 8 Có Những Cải Tiến Gì So Với Surface Pro 7?
Surface Pro 8

Những điểm giống nhau

  • Màn hình duy trì tỷ lệ khung hình 3:2
  • Cả hai đều giữ lại giắc cắm tai nghe 3.5 mm
  • Cả hai đều sử dụng cổng Surface Connect và Type Cover

Tổng quan về thiết kế, Surface Pro 8 có ngoại hình không thay đổi nhiều so với mẫu máy tiền nhiệm Surface Pro 7. Cả hai sở hữu thiết kế Surface quen thuộc của Microsoft, với vỏ magie màu xám bạc. Ngoài ra, chiếc máy tính bảng mới của Microsoft vẫn sử dụng tỷ lệ màn hình 3:2 và cổng sạc Surface Connect như người tiền nhiệm của nó. Chưa hết, chúng đều có giắc cắm tai nghe 3.5mm và hỗ trợ bàn phím Type Cover.

Microsoft Surface Pro 8 Có Những Cải Tiến Gì So Với Surface Pro 7?
Surface Pro 7

Màn hình

  • Surface Pro 8: Màn hình PixelSense Flow 13 inch, độ phân giải 2,880 x 1,920 (267ppi), tốc độ làm mới 120Hz, hỗ trợ Dolby Vision HDR
  • Surface Pro 7: Màn hình PixelSense 12.3 inch, độ phân giải 2,736 x 1,824 (267ppi), tốc độ làm mới 60Hz

Surface Pro mới hơn có màn hình rộng hơn một chút so với người tiền nhiệm của nó (13 inch so với 12.3 inch). Tuy nhiên, kích thước tổng thể của nó lại nhờ cạnh viền được làm mỏng hơn và trông khá giống với Surface Pro X.

Microsoft Surface Pro 8 Có Những Cải Tiến Gì So Với Surface Pro 7?
Surface Pro 8

Ngoài ra, màn hình Surface Pro 8 giờ đây đã hỗ trợ tần số quét 120Hz, một nâng cấp lớn so với màn hình 60Hz của Surface Pro 7. Nó sử dụng tính năng Dynamic Refresh Rate mới của Windows 11, cho phép tự động điều chỉnh tần số quét tùy theo nội dung hiển thị, giống như màn hình ProMotion tần số quét cao của Apple.

Có vẻ như màn hình của Pro 8 có độ sáng tối đa cao hơn, do hỗ trợ dải tương phản động cao Dolby Vision (HDR), mặc dù thông số kỹ thuật của Microsoft không đề cập cụ thể về điều này. Vì vậy, cũng không loại trừ khả năng hai tấm nền này có độ sáng như nhau, ngoại trừ việc sản phẩm mới hơn có giấy phép Dolby liên quan.

Thiết kế

  • Surface Pro 8: 287 x 208 x 9.3mm/889g, 2x USB-C (Thunderbolt 4)
  • Surface Pro 7: 292 x 201 x 8.5mm/775g, 1x USB-C, 1x USB-A

Về kích thước vật lý, có thể thấy Surface Pro 8 lớn hơn một chút so với người tiền nhiệm. Tuy nhiên, sự khác biệt này chỉ là vài mm nên bạn sẽ khó có thể nhận ra sự khác biệt dù đặt hai máy nằm cạnh nhau. Tuy nhiên, chiếc máy tính bảng mới của Microsoft nặng hơn khá nhiều, lên tới 100 gram.

Microsoft Surface Pro 8 Có Những Cải Tiến Gì So Với Surface Pro 7?
Surface Pro 7

Thú vị hơn, Surface Pro 8 cuối cùng cũng hỗ trợ Thunderbolt 4 và loại bỏ cổng USB-A. Thiết bị có hai cổng USB-C Thunderbolt 4 và một cổng Surface Connect thông thường để sạc. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thể kết nối Surface Pro 8 với nhiều màn hình 4K, sử dụng bộ nhớ ngoài tốc độ cao, hay thậm chí là kết nối VGA rời để biến chiếc tablet này thành PC chơi game.

Phần cứng

Dòng Surface Pro chưa bao giờ cung cấp đồ họa rời và điều đó không thay đổi đối với chiếc Surface Pro 8.

Những nâng cấp về phần cứng của chiếc tablet mới này chỉ đến từ CPU. Cụ thể, Surface Pro 8 chuyển sang sử dụng bộ xử lý Intel Core i thế hệ 11 thay vì thế hệ 10 như mẫu máy tiền nhiệm Surface Pro 7. Ngoài ra, tùy chọn CPU Core i3 cũng biến mất trên model mới và nó đi kèm dung lượng RAM thấp nhất là 8GB cùng ổ cứng SSD 128GB. Phiên bản cao cấp nhất được trang bị tới 32GB và 1TB dung lượng lưu trữ. Microsoft cho biết Surface Pro 8 có hiệu năng CPU cao hơn 40% so với Surface Pro 7, đồng thời cải thiện 74% hiệu suất GPU.

Microsoft Surface Pro 8 Có Những Cải Tiến Gì So Với Surface Pro 7?
Surface Pro 8

Surface Pro 8 cũng nhận được huy hiệu Intel Evo, giống như một con tem phê duyệt xác nhận rằng thiết bị có thể vượt qua các ngưỡng nhất định về hiệu suất và thời lượng pin. Theo Microsoft, Surface Pro 8 sẽ mang tới thời gian sử dụng pin lên đến 16 giờ, một mức tăng lớn so với con số 10.5 giờ của Pro 7.

Phụ kiện

Một thay đổi đáng kể khác đối với Surface Pro 8 là sự ra đời của một phụ kiện bàn phím mới, được gọi là Signature Keyboard với Slim Pen 2.

Microsoft Surface Pro 8 Có Những Cải Tiến Gì So Với Surface Pro 7?
Surface Pro 8

Bàn phím Surface Pro Signature mới cũng có khay đựng bút cảm ứng Surface Slim Pen 2, tương tự như Surface Pro X. Chiếc bút này có thể sạc dễ dàng bằng cách đặt vào khay chứa, được trang bị motor rung để mang lại cảm giác giống như đang viết trên giấy. Đó là một ý tưởng tuyệt vời khi kết hợp hai phụ kiện thành một, gọn gàng hơn nhiều so với Type Cover và Pen riêng biệt của Surface Pro 7.

Phần mềm

Theo Microsoft, Surface Pro 8 sẽ được cài sẵn hệ điều hành Windows 11 khi ra khỏi hộp, trong khi Surface Pro 7 chỉ có Windows 10. Điều này sẽ mang lại một số lợi ích dựa trên ứng dụng, chẳng hạn như khi sử dụng Slim Pen 2. Dù vậy, người dùng Pro 7 mới cũng có thể được nâng cấp lên Windows 11.

Microsoft Surface Pro 8 Có Những Cải Tiến Gì So Với Surface Pro 7?
Surface Pro 7

Phần kết luận

Nhìn chung, so với thế hệ trước thì Surface Pro 8 đã mang đến khá nhiều cải tiến với màn hình lớn hơn có viền mỏng, hiệu năng mạnh mẽ hơn, kết nối nhanh, thời lượng pin được cải tiến và hỗ trợ phụ kiện mới.

Tuy nhiên, tất cả những nâng cấp này khiến Surface Pro 8 đắt hơn kha khá so với mẫu máy tiền nhiệm Surface Pro 7. Do đó, nếu bạn có nhu cầu về hiệu năng cũng như thời lượng pin thì hãy nâng cấp lên Surface Pro 8, còn không thì model Pro 7 cũng đủ tốt để sử dụng hàng ngày.

Bình luận (0 bình luận)