Microsoft chính thức phát hành Windows 11 trên toàn thế giới vào ngày 5 tháng 10. Các máy tính có cấu hình chính xác sẽ được cập nhật lần lượt bằng công cụ cập nhật tự động.

Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau người dùng. Khi người dùng nâng cấp lên Windows 11 lần đầu tiên, thông tin quan trọng đã xuất hiện về các lỗi phần cứng có thể làm hỏng hoặc giảm hiệu suất của máy tính.

Theo Windows Report, người dùng nên cẩn thận khi cài đặt phiên bản Windows mới, đặc biệt là với các máy tính xách tay mang nhãn hiệu Dell và HP. Một số cộng đồng mạng xã hội có thông tin về các máy bị hư hỏng sau khi chúng được phát hành.

Một Số Máy Tính Đột Ngột Chết Sau Khi Cập Nhật Windows 11 H1
Một số máy tính xách tay có thể bị hỏng BIOS khi nâng cấp lên Windows 11 (Nguồn: Windows Report)

“Về cơ bản tôi đã phải thay chip BIOS trên Dell Inspiron 7569 của mình. Ban đầu tôi nghĩ ổ cứng bị hỏng nhưng không, Windows 11 đã xóa sạch BIOS ”, một người dùng cho biết.

Trên diễn đàn Reddit, nhiều người cảnh báo rằng chủ sở hữu máy tính xách tay Dell và HP không nên nâng cấp lên Windows 11. Nguyên nhân là do hệ điều hành mới dường như đã xâm nhập sâu vào BIOS, một chương trình được tích hợp trong phần cứng của máy tính có nhiệm vụ khởi động và kiểm tra các thành phần cũng như tải hệ điều hành gây ra sự cố. Lý do cho vấn đề nghiêm trọng này là không rõ.

Tuy nhiên, theo mô tả của những người dùng bị ảnh hưởng, có vẻ như Windows 11 đã “buộc” BIOS cập nhật phiên bản của nó. Làm mới, đôi khi quá trình này dẫn đến lỗi hệ thống khiến máy tính không thể khởi động.

Một số người may mắn hơn, BIOS của máy được tự động sửa chữa sau khoảng 15-20 phút và quá trình cài đặt diễn ra không gặp bất cứ trở ngại nào. Tất cả các trường hợp trên đều rơi vào máy tính đã được Windows kiểm tra và đáp ứng các yêu cầu phần cứng cho bản cập nhật.

Chưa thích ứng với vi xử lý AMD

Một Số Máy Tính Đột Ngột Chết Sau Khi Cập Nhật Windows 11 H2
Laptop chạy trên CPU AMD có thể bị giảm hiệu năng khi nâng cấp lên Windows 11 (Nguồn: Tech Radar)

Một ngày sau khi Microsoft phát hành Windows 11 trên toàn thế giới, AMD đã cảnh báo người dùng bộ vi xử lý của họ không nên tạm thời nâng cấp lên phiên bản mới.

Trong tài liệu hỗ trợ khách hàng, AMD đã xác nhận khả năng của một phiên bản mới. Số lượng CPU sẽ “thay đổi” trong Windows 11. Công ty đang tích cực làm việc với Microsoft để giải quyết vấn đề. Bản cập nhật sẽ được phát hành trong tháng này để sửa lỗi.

Đặc biệt, có hai vấn đề xảy ra đối với PC sử dụng một số CPU AMD sau khi nâng cấp lên Windows 11. Đầu tiên là độ trễ cao bất thường của bộ nhớ đệm L3, khiến hiệu suất chơi game tổng thể giảm 3-5%, thậm chí là 10-15%. Các ứng dụng liên quan đến tốc độ truy cập vào hệ thống có thể bị ảnh hưởng đáng kể.

Vấn đề thứ hai liên quan đến UEFI, một hệ điều hành tối giản nằm trên phần cứng và phần sụn của máy tính (chính là phiên cập nhật BIOS). Theo AMD, UEFI CPPC2 có thể không ưu tiên các luồng chạy trên lõi CPU nhanh hơn sau khi nâng cấp lên Windows 11. Điều này làm cho các ứng dụng hoạt động sai.

Các ứng dụng nặng cần nhiều sức mạnh xử lý sẽ bị ảnh hưởng.AMD không tiết lộ tên chi tiết của các CPU bị ảnh hưởng bởi hai lỗi này, nhưng vấn đề với UEFI, công ty xác nhận, chỉ xảy ra trên các model 8 nhân và TDP 65W trở lên.
Ngoài những vấn đề nghiêm trọng đã nêu ở trên với yêu cầu về chip và vi xử lý TPM 2.0 mới, nhiều người dùng vẫn gặp khó khăn với Windows 10 dù sở hữu một thiết bị có cấu hình vững chắc.

Tại quốc gia này, máy tính được trang bị chip bảo mật đặc biệt dành cho thị trường Trung Quốc. Bảo mật TCM, không tương thích TPM 2.0. Do đó, người dùng phải chờ thay đổi để thay đổi các điều khoản phần cứng của Microsoft.

Windows 11 đại diện cho một sự thay đổi lớn về giao diện người dùng và tập trung vào việc tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Ngoài ra, công ty cho biết hiệu suất phần cứng, đặc biệt là khi chơi game, cần được cải thiện đáng kể.

Tổng hợp

Bình luận (0 bình luận)