NVIDIA đã tái xác nhận rằng tình trạng thiếu hụt GPU sẽ giảm bớt vào nửa cuối năm 2022, ngay trước khi dòng GeForce RTX 40 thế hệ tiếp theo của hãng này lên kệ. Đây là thông tin vừa được hãng sản xuất GPU lớn nhất thế giới công bố tại Hội nghị tăng trưởng Needham thường niên lần thứ 24.

Theo đó, giám đốc tài chính của NVIDIA, Colette Kress, đã tái khẳng định rằng cuộc khủng hoảng thiết hụt GPU đang diễn ra sẽ dần được giải quyết vào nửa cuối năm 2022.

Chúng tôi đang làm việc với các đối tác trong chuỗi cung ứng của mình để tăng cường khả năng sản xuất và cung cấp sản phẩm. Và chúng tôi cảm thấy tốt hơn về tình hình nguồn cung của mình khi bước sang nửa sau của năm 2022”, ông Colette Kress tuyên bố. Nvidia cũng tin rằng, việc kiến trúc GPU thế hệ tiếp theo của mình là GeForce RTX 40 (có tên mã Ada Lovelace) được ra mắt sẽ giúp xoa dịu bớt nhu cầu cực lớn của các game thủ với các dòng GPU hiện có của Đội Xanh.

Nvidia Xác Nhận Rằng Tình Trạng Thiếu Hụt Gpu Sẽ Giảm Bớt Vào Nửa Cuối Năm 2022
Nvidia dự kiến sẽ ra mắt dòng RTX 40 vào nửa cuối 2022

Có thể thấy, tuyên bố mới nhất này của Nvidia cũng có sự thay đổi so với các thông tin được chính hãng này đưa ra cách đây vài tháng. Khi đó, Jensen Huang – CEO của NVIDIA nhận định tình trạng thiếu hụt card đồ họa (GPU) có thể còn kéo dài hết 2021 và ‘phần lớn thời gian’ của 2022.

Không chỉ riêng NVIDIA, cả Intel và AMD trước đây cũng đã ‘úp mở’ về tình trạng thiếu hụt chip sẽ giảm bớt vào nửa cuối năm 2022. Đây có thể coi là tin vui với không ít game thủ PC, trong bối cảnh giá card đồ họa đang tăng giá phi mã kể từ khi cơn sốt tiền điện tử bùng nổ vào cuối năm 2020. Trong suốt một thời gian dài, việc giới đào coin liên tục thu mua số lượng số lượng lớn GPU để khai thác đồng ETH đã khiến các game thủ gặp phải cảnh có tiền nhưng không có sẵn hàng để mua.

Về phần Nvidia, một số thông tin chưa được kiểm chứng thời gian gần đây cho thấy, hãng này đã chi hàng tỷ USD để mua một lượng lớn tấm wafer 5nm từ TSMC. Số wafer này được cho là để chế tạo dòng GPU thế hệ tiếp theo của hãng. Nếu điều này là đúng, thì NVIDIA đang thực sự nhắm đến việc tung ra các sản phẩm mới nhất của mình với nguồn cung mạnh hơn so với những gì chúng ta đã thấy đối với dòng GeForce RTX 30. Hiện tại, mẫu GeForce RTX 3050 thuộc phân khúc phổ thông được cho là đang có nguồn cung dồi dào hơn hẳn so với các mẫu GPU như GeForce RTX 3060 và RTX 3060 Ti. Theo kế hoạch, RTX 3050 sẽ ra mắt vào ngày 27/1 tới đây.

Bình luận (0 bình luận)