Hãng phần mềm chống virus Norton đang bị chỉ trích vì đã thêm một công cụ khai thác tiền điện tử khó gỡ bỏ, có tên Norton Crypto, vào bộ phần mềm Norton 360. Norton đã công bố tích hợp chương trình này vào tháng 6, quảng cáo nó là một cách dễ dàng để người dùng có thể sử dụng sức mạnh xử lý còn thừa trên máy tính của họ để khai thác Etherirum. Norton Crypto chỉ hoạt động với những máy có card đồ họa mạnh mẽ như AMD hoặc Nvidia ít nhất 6GB.

Phần Mềm Chống Virus Norton Tự Động Cài Công Cụ Đào Coin Vào Máy Người Dùng

Tất nhiên, không có gì là miễn phí và 15% giá trị tiền điện tử thu được sẽ thuộc về Norton, kèm với phí giao dịch, ngoài ra hãng cũng có toàn quyền kiểm soát ví điện tử của khách hàng. Cư dân mạng đã kinh hoàng khi tính năng này chính thức xuất hiện.

Trong một tuyên bố, Norton nói rằng công cụ này tắt theo mặc định. “Norton Crypto chỉ là một công cụ mang tính tùy chọn và không được bật nếu không có sự cho phép của người dùng,” người phát ngôn của công ty cho biết. “Nếu người dùng đã bật Norton Crypto nhưng không muốn sử dụng tính năng này nữa, họ có thể vô hiệu nó hóa thông qua Norton 360.”

Tuyên bố của Norton như châm thêm dầu vào lửa, khiến hàng loạt người dùng phẫn nộ.

“Nếu là tùy chọn, tại sao nó được cài đặt theo mặc định và không thể xóa mà không loại bỏ toàn bộ phần mềm chống virus?”, Một người dùng Twitter hỏi. Trong khi đó, những người khác lại tỏ ra không hài lòng với giọng điệu trịch thượng trước phản hồi từ bộ phận dịch vụ khách hàng và đề xuất Norton nên kiên định với tư cách là một công ty an ninh mạng.

“Quá sức hoang đường”, nhà báo Cory Doctorow cho biết. “Chương trình chống virus của Norton lén lút cài công cụ khai thác tiền điện tử vào máy tính của bạn, sau đó ăn hoa hồng”.

Phần Mềm Chống Virus Norton Tự Động Cài Công Cụ Đào Coin Vào Máy Người Dùng

Những người khác chỉ ra rằng người dùng có thể sẽ mất tiền khi sử dụng công cụ này, tùy thuộc vào số tiền điện mà họ phải trả.
Nhà nghiên cứu bảo mật Chris Vickery viết trên Twitter: “Norton đang khiến mức tiêu thụ năng lượng trên toàn thế giới tăng lên, khiến khách hàng của họ tốn tiền điện nhiều hơn so với tiền kiếm được từ việc khai thác, nhưng Norton vẫn thu được nhiều lợi nhuận.”

“Thật kinh tởm, thô thiển và tự giết thương hiệu,” ông nói thêm.

Mặc dù Norton tuyên bố rằng công cụ Norton Crypto chỉ khai thác khi có sự cho phép của người dùng, nhưng tính năng này sẽ tự động được cài đặt “mà không cần hỏi ý kiến trong quá trình cài đặt sản phẩm”, người dùng Twitter Maxius đã chỉ ra trong một tweet vào tháng 12.

“Không có cách nào để ngăn nó cài đặt vào hệ thống của bạn hoặc vô hiệu hóa nó,” người khác cho biết. Người dùng chỉ ra phần mềm Norton 360 tự cài đặt công cụ khai thác trên PC thông qua một chương trình có tên NCrypt.exe, rất khó gỡ cài đặt.

Phần Mềm Chống Virus Norton Tự Động Cài Công Cụ Đào Coin Vào Máy Người Dùng

Norton vẫn chưa xác nhận liệu họ có dự định giúp người dùng gỡ cài đặt Norton Crypto dễ dàng hơn hay không.

Tham khảo: PCMag

Bình luận (0 bình luận)