Tính năng VBS cung cấp khả năng bảo mật vượt trội, tuy nhiên vấn đề là nó sẽ giảm hiệu suất gaming của Windows 11 đến 30%.

Với khả năng tận dụng phần cứng của CPU mới tốt hơn, Windows 11 nhìn chung đã mang đến hiệu suất vượt trội so với Windows 10 trên cùng một mức cấu hình phần cứng. Tuy nhiên có một tính năng bảo mật trên hệ điều hành này đi ngược lại lợi ích của game thủ. UL benchmarks đã thử nghiệm Windows 11 và phát hiện ra tính năng bảo mật Virtualization-based Security (VBS) gây sụt giảm hiệu suất gaming đến gần 30% tùy game.

Tính Năng Bảo Mật Trên Windows 11 Bản Chính Thức Có Thể Bóp Hiệu Năng Gaming Đến 30% H1

Tính năng này sẽ được bật mặc định nếu người dùng cài Windows 11 mới và tắt nếu được nâng cấp lên từ Windows 10. Điều này có nghĩa là cùng một chiếc máy có thể cho hiệu suất gaming khác nhau, tùy theo cách mà nó cài Windows 11

Trong các bài test của PC Gamer, người ta đã phát hiện ra rằng Shadow of the Tomb Raider bị sụt hiệu năng lên đến 28%. Computer Base thì có két quả test bị sụt FPS ít hơn một chút. Sự khác biệt này có thể là do các bản Windows 11 khác nhau. Trong đó thì bản của PC Gamer là bản Beta, gần giống hơn với bản phát hành chính thức ngày 5/10.

Tính Năng Bảo Mật Trên Windows 11 Bản Chính Thức Có Thể Bóp Hiệu Năng Gaming Đến 30% H2

Microsoft cho biết VBS sử dụng các tính năng ảo hóa phần cứng để tạo và cách ly một vùng bộ nhớ an toàn khỏi hệ điều hành. Từ đó tăng cường đáng kể khả năng bảo vệ khỏi các mối đe dọa tấn công qua lỗ hổng hệ điều hành và ngăn chặn các vụ tấn công cố gắng vượt qua các lớp bảo vệ. Đúng là nó hữu ích thật nhưng nếu xét đến việc giảm tận 30% hiệu suất gaming thì thực sự không đáng, ít nhất là với game thủ. Hy vọng Microsoft có thể cải thiện nó trong bản Windows 11 chính thức hoặc xem xét tắt nó mặc định luôn cho game thủ đỡ phải lo nghĩ.

Bình luận (0 bình luận)