Microsoft quảng cáo cho Windows 11 với rất nhiều tính năng hấp dẫn, thiết kế hiện đại, tuy nhiên không có quá nhiều khách hàng chuyển hẳn sang sử dụng hệ điều hành mới, và mình cũng vậy. Cá nhân mình thấy có 5 lý do để vẫn trung thành với Windows 10 trên chiếc desktop PC phục vụ cả công việc lẫn giải trí hiện tại.

Đầu tiên, lý do mà mình (và có thể là nhiều anh em khác) vẫn tiếp tục sử dụng Windows 10 là vì Windows 11 yêu cầu phần cứng tối thiểu để có thể cài đặt. Theo đó, máy tính của anh em phải đang chạy vi xử lý Intel thế hệ 8 hoặc AMD Zen 2 trở lên, với chip TMP 2.0, đồng thời CPU cũng phải hỗ trợ secure boot. Những yêu cầu này không quá cao siêu, thế nhưng hiện tại còn rất nhiều người dùng hệ thống máy tính cũ hơn và vẫn hoạt động tốt, đáp ứng đủ nhu cầu, vì vậy không có lý do gì để họ phải nâng cấp máy tính mới chỉ để cài được Windows 11 cả. Ngược lại, Windows 10 có thể cài đặt trên hầu hết hệ thống, từ vi xử lý cũ đến mới, cá nhân mình đã thử chạy Windows 10 trên 1 mini PC dùng Intel Celeron N3050, RAM 2 GB DDR3L, tuy có hơi chậm nhưng nhìn chung là nó hoạt động được.

Nếu như bạn đã quen với việc nhấn vào góc dưới bên trái để vào menu Start, nhấn phải lên taskbar Windows 10 để sử dụng các tùy chọn như Show the desktop, Show windows side by side hay quan trọng hơn – Task manager thì Windows 11 không như thế. Taskbar trên Windows 11, theo cá nhân mình, là 1 sự thất bại. Chuyển taskbar sang canh giữa trông có vẻ cân bằng, nhưng nó thay đổi thói quen từ hàng chục năm nay. Thiết kế taskbar mới cũng không mang lại cải tiến, thậm chí còn đôi chỗ… cải lùi, đồng thời nó cũng không đủ độ bóng bẩy hay hấp dẫn để thu hút người dùng thay vì kiểu taskbar truyền thống.

Đa Số Người Dùng Vẫn Tiếp Tục Sử Dụng Windows 10 Features 01

Windows 11 không cung cấp nhiều tùy chỉnh cho taskbar như Windows 10, đơn cử như việc nó bị khóa cố định ở 1 vị trí, 1 chiều cao thay vì có thể dễ dàng điều chỉnh cho phù hợp với sở thích. Nếu anh em muốn chuyển taskbar sang kiểu canh trái truyền thống cũng không thể thực hiện được trừ khi sử dụng phần mềm thứ 3. Menu ngữ cảnh khi nhấn chuột phải cũng chỉ còn 1 tùy chọn là Taskbar settings, khiến cho việc tinh chỉnh nhanh 1 vài thiết lập trở nên phức tạp không cần thiết.

Trước đây làm gì có hệ điều hành Windows 11. Những cải tiến, nâng cấp mà Microsoft thực hiện được áp dụng cho phiên bản có tên gọi là Windows 10 Sun Valley Update, tuy nhiên sau đó đã đổi tên Sun Valley Update thành Windows 11 như hiện tại. Những tính năng được quảng cáo trên Windows 11, anh em hoàn toàn có thể tìm thấy 1 phiên bản khác trên Windows 10 dễ dàng.

Đa Số Người Dùng Vẫn Tiếp Tục Sử Dụng Windows 10 Features 02

Chạy ứng dụng Android trên Windows 11 là 1 tính năng khác biệt so với Windows 10, nhưng tính đến hiện tại, Microsoft mới chỉ hợp tác với Amazon Appstore để sử dụng các ứng dụng trên chợ này (nếu muốn chạy các ứng dụng khác cần phải sideload khá phiền phức và không ổn định). Khoan vội mừng, anh em chưa thể cài đặt hay sử dụng đâu, trừ khi đang ở Mỹ. Cho đến khi Windows 11 hỗ trợ chạy ứng dụng Android rộng rãi và dễ dàng hơn, gần như không có lý do gì đủ thuyết phục mình chuyển sang Windows 11 cả.

Microsoft gọi Windows 11 là phiên bản Windows tốt nhất cho game nhờ các tính năng như AutoHDR, DirectStorage và tích hợp ứng dụng Xbox. Tuy nhiên những tính năng này hoặc đã có trên Windows 10, hoặc sẽ được mang lên Windows 10, điển hình như DirectStorage API, dù rằng trước đó Microsoft từng nói DirectStorage sẽ là tính năng độc quyền cho Windows 11. Tương tự như vậy, AutoHDR từng được cho là sẽ độc quyền trên hệ điều hành mới, nhưng bản dựng 21337 của Windows 10 đã đi kèm AutoHDR.

Đối với Xbox app, trong khi Windows 11 sẽ đi kèm với ứng dụng này thì người dùng Windows 10 cũng dễ dàng cài đặt Xbox app từ Microsoft Store. Và nói về hiệu năng khi chơi game, gần như không có sự khác biệt gì về tốc độ khung hình trong game trên cả 2 hệ điều hành này, nhưng nếu có cũng là rất nhỏ, không đáng kể. Nhìn chung nếu anh em nghĩ rằng chuyển sang Windows 11 để chơi game tốt hơn thì xin chia buồn rằng anh em sẽ thất vọng thôi.

Tương tự như số phận của Windows 7 sau khi Microsoft ra mắt Windows 10, hệ điều hành này sẽ vẫn nhận được hỗ trợ đến 14/10/2025. Điều này có nghĩa là người dùng Windows 10 (bản Home và Pro) sẽ yên tâm về các bản vá bảo mật, cập nhật tính năng mới hay sửa lỗi, ít nhất là trong vài năm tới. Sau khi hết vòng đời 10 năm, Windows 10 sẽ không nhận được cập nhật mới, trừ các bản vá lỗi nghiêm trọng.

Đa Số Người Dùng Vẫn Tiếp Tục Sử Dụng Windows 10 Features 03

Theo kết quả của khảo sát người dùng Steam – Steam Hardware Survey – có đến 74.69% game thủ đang sử dụng Windows 10 64 bit, trong khi đó chỉ có 16.84% sử dụng Windows 11. Dù rằng so với khảo sát hồi tháng 2, tỉ lệ người dùng Windows 10 đã giảm bớt 1% (và Windows 11 tăng thêm 1.25%) nhưng sự cách biệt giữa độ phổ biến của 2 hệ điều hành này vẫn là rất lớn.

Mọi người nghĩ sao về những lý do này?

Bình luận (0 bình luận)