Không như ổ đĩa cơ truyền thống (HDD), tất cả ổ SSD đều có tuổi thọ giới hạn do các ô nhớ có số lần ghi hạn chế, vì vậy nhận biết tuổi thọ SSD sẽ giúp phòng tránh những mối nguy hại với dữ liệu trong tương lai.

Trên thực tế, một ổ SSD – ổ cứng thể rắn hiện đại có thể giúp người dùng sử dụng suốt đời, nhưng biết ổ SSD còn lại bao nhiêu tuổi thọ, người dùng có thể ngăn ổ chuyển sang chế độ chỉ đọc và phản ứng muộn với các sự cố. Bằng cách chủ động “thà an toàn còn hơn không”, người dùng có thể phản ứng kịp thời trước khi nó không còn sử dụng được nữa. Dưới đây là 5 chương trình có thể giúp tìm hiểu thông tin này.

Aida64

Phần mềm kế thừa của Everest nổi tiếng được thiết kế hoàn chỉnh nhất để biết trạng thái phần cứng SSD vì nó kết hợp vô số tùy chọn. Trong số các tùy chọn này, nó có thể giúp người dùng biết được thời gian sử dụng mà SSD còn lại, ít nhất về tỷ lệ phần trăm. Để làm điều này, người dùng chỉ cần mở chương trình và đi tới Storage > SMART, nơi người dùng sẽ tìm thấy tất cả dữ liệu mình cần.

5 Phần Mềm Giúp Kiểm Tra Tuổi Thọ Ssd

Như những gì thể hiện trong ảnh chụp màn hình được cung cấp, SSD đã hoạt động được tổng cộng 243 ngày (tổng số giờ thiết bị hoạt động, không phải từ ngày mua). Trong khoảng thời gian đó, khoảng 15,49 TB dữ liệu đã được ghi. Theo dữ liệu từ chính ổ đĩa, nó vẫn còn 96% tuổi thọ, vì vậy ở thời điểm hiện tại không có gì phải lo lắng.

CrystalDiskInfo

CrystalDiskInfo là một công cụ nổi tiếng để tìm hiểu trạng thái của bất kỳ thiết bị lưu trữ nào, nhưng nhược điểm là nó không cho chúng ta biết cụ thể ổ SSD còn tồn tại được bao lâu. Thay vào đó, người dùng phải tự tính toán dựa trên các dữ liệu nhận được.

5 Phần Mềm Giúp Kiểm Tra Tuổi Thọ Ssd

Như trong ảnh chụp màn hình, phần mềm cho biết rằng 15.860 GB đã được ghi vào ổ SSD. Những gì chúng ta phải biết là dữ liệu TBW của thiết bị và với dữ liệu này, người dùng có thể thực hiện phép tính để biết mình còn lại bao nhiêu. Ví dụ, ổ đĩa có độ bền 1.400 TBW, và vì khoảng 16 TB đã được ghi nên điều đó tương đương với khoảng 90% số lần ghi.

Dựa vào số liệu trên có thể thấy mỗi công cụ có cách tính dữ liệu khác nhau và trong trường hợp CrystalDiskInfo, nó tính toán dựa trên thông số kỹ thuật của SSD mà không dựa trên dữ liệu thực tế mà phần mềm đọc được.

SSDLife Pro

Phần mềm này sẽ cho người dùng biết con số gần đúng (hay đúng hơn là ước tính) về tuổi thọ của SSD. Tính toán này dựa trên thời gian sử dụng và độ hao mòn của nó tại thời điểm thực hiện truy vấn nên khá chính xác.

5 Phần Mềm Giúp Kiểm Tra Tuổi Thọ Ssd

Theo ảnh chụp màn hình, nó cung cấp cho người dùng biết rằng chỉ còn 10 năm tuổi thọ. Dữ liệu này cũng khác với những gì các phần mềm trên thực hiện.

HWiNFO

HWiNFO là một trong những chương trình đã đồng hành cùng những người đam mê phần cứng trong nhiều năm vì nó có khả năng nhận báo cáo về tất cả phần cứng của PC cũng như đo lường tất cả cảm biến của thiết bị trong thời gian thực. Nhưng đối với những gì nội dung bài viết quan tâm, nó cũng sẽ giúp mọi người biết SSD còn lại bao nhiêu tuổi thọ.

5 Phần Mềm Giúp Kiểm Tra Tuổi Thọ Ssd

Để thực hiện việc này, người dùng sẽ phải vào phần Disk và sau đó tìm kiếm SSD của mình tùy thuộc vào loại của nó (trong trường hợp này là NVMe). Ở đó, người dùng có thể thấy trong phần Device Status hiển thị thời gian sử dụng còn lại, được tính theo cách tương tự như Aida64.

Hard Disk Sentinel

Cuối cùng, Hard Disk Sentinel là chương trình có giao diện hơi cũ nhưng hoạt động khá tốt để tìm hiểu xem SSD còn bao nhiêu thời gian sử dụng.

5 Phần Mềm Giúp Kiểm Tra Tuổi Thọ Ssd

Trong trường hợp này, chương trình này sẽ cho người dùngi biết tình trạng sức khỏe của ổ SSD theo tỷ lệ phần trăm, nhưng nó cũng sẽ cung cấp ước tính về thời gian sử dụng còn lại để sử dụng trong phần Estimated remaining lifetime.

Bình luận (0 bình luận)