Tất cả thông tin của các sản phẩm dòng Intel Core thế hệ thứ 14 mang tên Raptor Lake Refresh đã bị rò rỉ bởi leaker mang tên “YuuKi_AnS”.

Cuối tháng này, Intel chuẩn bị ra mắt dòng vi xử lý dành cho máy tính để bàn mới nhất của mình, được gọi là dòng Core thế hệ thứ 14 hoặc dòng Raptor Lake Refresh. Đúng như tên gọi, bản phát hành này sẽ là phiên bản làm mới so với 2 dòng CPU trước đó, với một số thay đổi về xung nhịp và số nhân những vẫn giữ nguyên socket cũ.

Cpu Intel Core Thế Hệ Thứ 14 “Raptor Lake Refresh” Có Thể Có Hơn 25 Sản Phẩm

Mặc dù danh sách các mẫu Core thế hệ thứ 14 được leak ra có thể chưa đầy đủ nhưng nó cho thấy các kế hoạch mở rộng của Intel đối với các sản phẩm máy tính để bàn mới của mình. Hiện tại, số lượng sản phẩm được phát hành theo kế hoạch có thể cao hơn 25 mẫu, bao gồm:

  • 1 sản phẩm dòng KS (Phiên bản đặc biệt, đã mở khóa ép xung, TDP 150W)
  • 3 sản phẩm dòng K (TDP 125W đã mở khóa ép xung)
  • 3 sản phẩm dòng KF (TDP 125W đã mở khóa ép xung & không có iGPU)
  • 7 sản phẩm dòng non-K (TDP 65-46W)
  • 4 sản phẩm dòng F (TDP 65W & không có iGPU)
  • 7 sản phẩm dòng T (TDP 35W)

Nếu những thông số kỹ thuật được leak ra này được chứng minh là chính xác, dòng sản phẩm Core thế hệ thứ 14 tiếp theo của Intel sẽ cung cấp bộ xử lý từ 2 đến 24 nhân. Bắt đầu với CPU Intel 300, có cấu hình 2 nhân và TDP 46W và không có mức xung boost. Dòng sản phẩm này được bổ sung thêm bởi dòng Core i3 14100 với 4 nhân cũng được cho là không có mức xung boost.

Cao cấp hơn sẽ là Core i5, game thủ có thể mong đợi cấu hình với 6P+4E hoặc 6P+8E. Leaker này cho biết mẫu CPU QS thử nghiệm hiện tại có nhiều cấu hình khác nhau, chẳng hạn như Core i5-14400, có thể có thông số kỹ thuật 10 hoặc 14 nhân. Vẫn chưa rõ thông số kỹ thuật nào cuối cùng mà Intel sẽ áp dụng cho dòng sản phẩm Core thế hệ thứ 14 cuối cùng.

Cpu Intel Core Thế Hệ Thứ 14 “Raptor Lake Refresh” Có Thể Có Hơn 25 Sản Phẩm

Tất cả các sản phẩm Core thế hệ thứ 14 sẽ hỗ trợ cả RAM DDR4 và DDR5. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng các nhà sản xuất bo mạch chủ sẽ chủ yếu tập trung vào bộ nhớ DDR5 cho thế hệ này, dành các tùy chọn DDR4 cho các sản phẩm Intel Core thế hệ thứ 12 và 13 sẽ vẫn còn được bán trên thị trường trong một thời gian nữa. Đặc biệt là khi giá RAM DDR5 đã thấp hơn đáng kể trong năm qua.

Một điều đáng chú ý là tin đồn về khả năng các CPU đời mới này hỗ trợ bộ nhớ DDR5-6400 JEDEC vẫn chưa được xác nhận. Thay vào đó, dòng Gen Core thế hệ thứ 14 sắp ra mắt sẽ mặc định có cùng tốc độ 5600 MT/s nhưng đương nhiên nó sẽ hỗ trợ bộ nhớ nhanh hơn nhiều thông qua việc ép xung.

Cpu Intel Core Thế Hệ Thứ 14 “Raptor Lake Refresh” Có Thể Có Hơn 25 Sản Phẩm

Intel dự kiến sẽ trình làng dòng sản phẩm Core thế hệ thứ 14 mới này vào ngày 19/9 tại sự kiện Innovation. Tuy nhiên, ngày này đánh dấu sự ra mắt của các mẫu K và KF, trong khi các mẫu dòng non-K và dòng T sẽ ra mắt vào đầu năm sau. Điển hình là Intel công bố các dòng sản phẩm này tại CES vào tháng 1.

Nếu tin đồn là sự thật, mẫu i9-14900KS cũng có thể xuất hiện muộn hơn, có thể là vào cuối Quý 1, tương tự như Core thế hệ thứ 13 trước đó. Phiên bản đặc biệt này có thể tự hào với xung nhịp tăng lên tới 6,2 GHz, khiến nó trở thành CPU máy tính để bàn phổ thông nhanh nhất của Intel. Điều đáng lưu ý là CPU sẽ yêu cầu TDP mặc định là 150W.

Bình luận (0 bình luận)