Ở bản cập nhật, Ethereum 2.0 chuyển sang thuật toán bằng chứng cổ phần, thân thiện hơn với môi trường. Chuyên gia dự đoán giá ETH có thể chạm mốc 12.000 USD trong năm 2022.

Tại sự kiện Web 3.0 của Ethereum (ETH), Vitalik Buterin, nhà đồng sáng lập ETH cho biết việc hợp nhất bản cập nhật mới của chuỗi khối sẽ được hoàn thành vào mùa hè này. “Nếu không có vấn đề gì xảy ra, bản cập nhật mới của Ethereum sẽ chính thức hoạt động vào tháng 8″, Vitalik Buterin cho biết.

Với nhiều nâng cấp quan trọng, Ethereum 2.0 được kỳ vọng sẽ thay đổi cách vận hành của hệ thống cũ. Đó là lý do nhiều chuyên gia dự đoán ETH có thể tăng giá mạnh sau bản cập nhật.

Ethereum 2.0 thân thiện hơn với môi trường

Ethereum 2.0 chuyển đổi thuật toán từ PoW (Proof-of-Work) sang PoS (Proof-of-Stake), cho phép người dùng khóa số lượng coin đang nắm giữ và nhận lãi.

Từ tháng 4/2022, Ethereum đã khởi chạy song song 2 chuỗi khối cũ và mới. Theo nhà đồng sáng lập ETH, Ethereum 2.0 sẽ được khởi chạy chính thức vào tháng 8. Sau khi đi vào hoạt động, ETH 1.0 và ETH 2.0 đều ngang giá nhau và hợp nhất thành một loại tiền số.

Ethereum 2.0 Có Vực Dậy Được Thị Trường Tiền Mã Hóa?

Staking (khóa coin lấy lãi) là hoạt động sẽ thay thế cách xác minh giao dịch cũ. Mô hình này yêu cầu người dùng khóa một lượng tiền mã hóa nhất định để làm trình xác thực (validator). Trong mô hình bằng chứng cổ phần, một thuật toán chọn validator để thực hiện khối tiếp theo dựa trên lượng tài sản mà trình xác thực đó khoá trên blockchain.

Các nhà phê bình những loại tiền số có thuật toán PoW như BTC, ETH thường chỉ ra mức tiêu thụ điện và lượng khí thải của máy đào. Tổng lượng điện mà các thợ đào Ethereum sử dụng hàng năm hiện gần bằng mức tiêu thụ điện của toàn bộ quốc gia Phần Lan. Đồng thời, lượng khí thải carbon của các máy đào ngang với mức khí thải Thụy Sĩ.

Tim Beiko, điều phối viên của giao thức Ethereum cho biết mô hình PoS sẽ giúp giảm thiểu các tác động gây hại đến môi trường tới 99%.

Người dùng liên tục khóa Ethereum khi giá giảm

Hiện tại, số lượng ETH đang được stake (khóa để nhận lãi) liên tục tăng trưởng. IntoTheBlock, công cụ phân tích dữ liệu thị trường cho thấy hơn 180.000 ETH được rút từ các sàn giao dịch tập trung về ví cá nhân. Theo IntoTheBlock, động thái này cho thấy nhà đầu tư đang nắm giữ ETH muốn stake trên bản ETH 2.0.

Khối lượng ETH được khóa cũng tăng lên nhanh chóng khi giá đồng tiền số này giảm theo biến động của thị trường. Hiện tại, theo dữ liệu từ Ethereum, có tổng cộng 13,38 triệu ETH đã được người dùng khóa trên chuỗi khối này.

Ethereum 2.0 Có Vực Dậy Được Thị Trường Tiền Mã Hóa?

Các nhà đầu tư phải khoá ít nhất 32 ETH để trở thành trình xác thực trên Ethereum. Nhà đầu tư khoá càng nhiều ETH, tốc độ xác minh các khối sẽ nhanh hơn. Sau khi trình xác thực tạo ra các khối, nhà đầu tư sẽ nhận được một phần phí giao dịch trên Ethereum, tức lợi nhuận khi khóa coin.

Hiện tại, staking cũng là một trong những cách kiếm lợi nhuận khi thị trường tiền số đi ngang. Lợi suất staking trên Beacon của Ethereum dao động trong khoảng 4,2-5,4%/năm.

Theo thị giá hiện tại và mức yêu cầu tối thiểu là 32 ETH, nhà đầu tư cần chi khoảng 60.800 USD. Việc tham gia làm trình xác thực có thể khá đắt đối với các nhà đầu tư có số vốn nhỏ.

Bên cạnh đó, người dùng có thể tham gia staking theo nhóm, tập hợp tài sản các nhà đầu tư Ethereum và chia phần thưởng với nhau. Theo Forbes, hầu hết sàn giao dịch tiền số đã cung cấp tính năng này cho các nhà đầu tư cá nhân có vốn ít.

Chuyên gia dự báo giá Ethereum có thể đạt 12.000 USD

Ethereum có giá khoảng 0,31 USD vào thời điểm ra mắt năm 2015. Sau 7 năm tăng trưởng, giá đồng tiền số lớn thứ 2 thị trường từng đạt mốc cao nhất mọi thời đại là 4.800USD/đồng vào tháng 11/2021.

Dù rơi về mốc 1.900 USD theo chiều biến động chung của thị trường, ETH vẫn đạt mốc ROI (Return on investment – tỷ suất hoàn vốn) hơn 700.000% toàn thời gian và gần 300%/năm. Các chuyên gia nhận định giá ETH sẽ còn nhiều biến động hơn so với Bitcoin sau khi phiên bản 2.0 ra mắt.

Ethereum 2.0 Có Vực Dậy Được Thị Trường Tiền Mã Hóa?

Theo Time, các nâng cấp của Ethereum có thể khiến đồng tiền số này trở nên hấp dẫn và có mô hình bền vững hơn để “phủ sóng” rộng rãi. Các chuyên gia cho rằng giá Ethereum có thể tăng trưởng vượt mốc 4.000 USD trong năm 2022.

Elina Rozy, chuyên gia tiền số từ Coinpedia dự đoán giá ETH sẽ chạm mốc 6.500- 7.500 USD/đồng nếu thị trường tiếp tục đà tăng trưởng tương tự tháng 7/2021.Theo Elina Rozy, nếu bản cập nhật ETH 2.0 thành công, các nâng cấp mới của chuỗi khối này có thể đẩy giá Ethereum chạm mốc 12.000 USD/đồng trong dài hạn.

Tuy nhiên, hiện tại, toàn thị trường tiền số đang rơi vào đợt suy thoái, giá Ethereum khó có thể tăng trưởng khi chỉ dựa vào niềm tin của nhà đầu tư. Đồng thời, thị trường có nhiều đối thủ khác cạnh tranh với chuỗi khối Ethereum như Solana, Cardano, Polygon…

“Ethereum thực sự nổi bật trong buổi tọa đàm của CoinDesk. Nhưng để giá ETH tiếp tục tăng, nhà đầu tư cần thấy rõ nhu cầu và các tính năng được cải thiện”, Henri Arslanian, Lãnh đạo tiền mã hóa toàn cầu của PwC nhận định.

Thông tin về loại tiền số trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Zing News. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Nguồn: Zingnews

Bình luận (0 bình luận)