Freenginx là một nhánh mới của Nginx, web server nguồn mở hỗ trợ 1/3 tổng số trang web. Liệu nhánh phụ này có thay thế công ty dẫn đầu thị trường đã gây dựng được uy tín nhiều năm không? Tại sao bạn nên quan tâm đến nó?

Nginx là gì?

Nginx (phát âm là “engine x”) là một web server mã nguồn mở miễn phí ra mắt vào năm 2004. Nó có thể cấu hình dễ dàng và cũng đã tìm được một vị trí thích hợp như một proxy server.

Theo Netcraft, mức độ phổ biến của Nginx đã tăng dần, vượt qua đối thủ cạnh tranh nguồn mở lâu đời là Apache và IIS độc quyền của Microsoft vào năm 2019.

Freenginx Là Gì? Nhánh Của Web Server Phổ Biến Hiện Nay
Biểu đồ thể hiện thị phần web server do Apache và Microsoft thống trị trong lịch sử. Ngnix xuất hiện vào năm 2008 và đang dần phát triển để vượt qua hai đối thủ đó trong năm 2019

Freenginx là gì?

Vào ngày 14 tháng 2, nhà phát triển cũ của Nginx, Maxim Dounin, đã công bố Freenginx, một nhánh của Nginx. Maxim thực hiện hành động này để phản đối các quyết định của công ty hiện đang sở hữu Nginx, F5. Ông đã viết:

[Tôi] không còn coi nginx là một dự án nguồn mở và miễn phí được phát triển và duy trì vì lợi ích cộng đồng.

Phiên bản đầu tiên của Freenginx (1.25.4) ra mắt vào ngày 20 tháng 2 năm 2024, với một số bản sửa lỗi nhằm giải quyết các lỗ hổng liên quan đến quyền truy cập bộ nhớ. Đây là những lỗ hổng bảo mật phổ biến có thể cho phép các tác nhân độc hại tấn công những trang web.

Freenginx có tốt hơn Nginx không? Có nên bắt đầu sử dụng nó không?

Chỉ sau một lần sửa đổi, Freenginx hầu như không có gì khác biệt so với phiên bản ban đầu. Đây là điều diễn ra với tất cả các nhánh. Theo thời gian, một nhánh sẽ dần dần khác biệt với phần mềm ban đầu của nó, trong khi các dự án còn lại sẽ đi theo những con đường khác nhau.

Mục tiêu đã nêu của Freenginx là tập trung nhiều hơn vào các cải tiến liên quan đến bảo mật và do nhà phát triển dẫn dắt thay vì bị thúc đẩy bởi các quyết định từ cấp quản lý ở trên.

Khi nhánh con trưởng thành, mọi quá trình di chuyển sẽ ít mang tính chất thay thế tương tự. Vì vậy, bây giờ là lúc để thay đổi nếu bạn thích hướng đi của Freenginx hoặc nếu bạn muốn hỗ trợ mục tiêu của nhà phát triển.

Tuy nhiên, không cần thiết phải thay ngựa ở giai đoạn này của cuộc đua. Nginx sẽ không đi đâu cả và sẽ luôn có quyền đưa các thay đổi của Freenginx vào cơ sở code của nó.

Có những web server nào khác?

Freenginx Là Gì? Nhánh Của Web Server Phổ Biến Hiện Nay

Apache vẫn là giải pháp thay thế chính cho Nginx, đặc biệt là trong các hệ sinh thái nguồn mở nơi nó được cài đặt theo mặc định hoặc dễ cài đặt. Hai web server này hiện đang chiếm lĩnh thị phần và trải nghiệm với một trong hai máy chủ này đều có giá trị.

Nhưng điều này không nói lên toàn bộ câu chuyện. Số liệu thống kê về thị phần từ các nguồn khác nhau không thống nhất và xu hướng có thể thay đổi nhanh chóng nếu một công ty chịu trách nhiệm lưu trữ một số lượng lớn trang web thực hiện thay đổi.

Những tùy chọn nhỏ hơn bao gồm OpenResty – một biến thể Nginx khác có vị trí lưu trữ thích hợp cho các ứng dụng Lua – và GWS của Google. GWS được Google sử dụng độc quyền, nhưng có thị phần rõ ràng do số lượng trang web Google tạo ra.

Bình luận (0 bình luận)