Nhiều nguồn tin cho biết, Google đã huỷ bỏ dự án Pixelbook thế hệ mới, chiếc laptop ChromeOS dự kiến sẽ được chạy vi xử lý Tensor và cùng với đó là giải thể luôn bộ phận phát triển, phụ trách dự án Pixelbook. Lý do huỷ bỏ dự án có thể do Google muốn cắt giảm chi phí cho những mảng không đem lại lợi nhuận.

Cách đây chỉ vài tháng, Google vẫn tự tin vào Pixelbook và có kế hoạch phát triển thế hệ mới, ngay cả Giám đốc phần cứng Rick Osterloh vẫn cam kết điều đó tại Google I/O, nhưng đồng thời cũng cho biết thị trường Chromebook đã thay đổi nhiều kể từ năm 2017. Osterloh cho rằng các thiết bị ChromeOS đã trưởng thành và có thể tồn tại trong một thời gian dài. Google cho rằng thị trường ChromeOS không nhất thiết cần phải có Google như cách họ vẫn làm.

Về phía CEO của Google – Sundar Pichai cho biết, ông đang có ý định cắt giảm một số dự án trong toàn công ty, hợp nhất các khoản đầu tư và hợp lý hoá các quy trình. Nói cách khác đó là tập trung vào các dự án quan trọng và ưu tiên của Google, chính vì vậy Pixelbook và team Pixelbook là “vật tế thần”.

Google Giải Tán Team Pixelbook, Rút Khỏi Cuộc Đua Laptop

Chiến lược của Google với các thiết bị Pixel là để định hướng và dẫn dắt các nhà sản xuất khácl không chỉ đơn giản là làm ra những thiết bị tốt. Google bắt đầu đầu tư vào các thiết bị Pixel, từ điện thoại đến laptop, vài tuần nữa là Pixel Watch bán ra, rồi sang năm là Pixel tablet…Google đang cố gắng thuyết phục các nhà phát triển, nhà sản xuất và khách hàng rằng họ có thể làm tốt.

Vào năm 2017, Pixelbook chính là câu trả lời của Google trong việc chống lại cả iPad và MacBook Air, bằng cách trang bị cho Pixelbook một chiếc bút stylus và bản thân nó cũng có thể xoay gập dùng như một chiếc tablet, chạy được ứng dụng Android để giải quyết về phần mềm…Tất cả những thứ đó rồi cũng không thể giúp được Google.

Năm 2019, sau 2 năm, Google không thể làm cho Pixelbook tốt hơn, nhưng các nhà sản xuất khác lại bắt đầu chú ý hơn vào ChromeOS, họ ra mắt nhiều mẫu Chromebook với nhiều mức giá, nhiều tuỳ chọn cấu hình và ChromeOS từ một hệ điều hành “tệ” ngẫu nhiên trở thành một sự thay thế “không tệ” cho Windows. Đáng chú ý là những tuỳ chọn Chromebook của các hãng đó đều rẻ hơn Pixelbook của Google.

Google Giải Tán Team Pixelbook, Rút Khỏi Cuộc Đua Laptop

Sau Pixelbook đó, Google ra mắt thêm Pixel Slate nhưng đó là “thảm hoạ”, Pixelbook Go – phiên bản giá rẻ của Pixelbook nhưng cũng không tạo được tiếng vang. ChromeOS phổ biến nhất trong môi trường giáo dục, cũng bởi vì nó không thể phổ biến được ở những chỗ khác. Thật vậy, trong những ngôi trường, ChromeOS là một sự thành công ngoài mong đợi của Google, đặc biệt khi đại dịch ập tới, Chromebook bùng nổ mạnh mẽ.

Theo dữ liệu từ công ty phân tích IDC, các thiết bị ChromeOS lần đầu tiên bán chạy hơn máy Mac của Apple. Canalys cũng cho biết Chromebook đã tăng trưởng 275% trong khoảng thời gian từ quý đầu tiên của năm 2020 đến cùng kỳ năm 2021. Nhưng sau đó, do thị trường PC chững lại, ChromeOS cũng từ đó giảm theo, có thể là 30% trong năm 2022, theo Gartner.

Đã gần 3 năm Google không ra mắt thêm bất kì một thiết bị Chromebook nào dù Pixelbook Go vẫn đang được bán, nhiều người dự đoán với Tensor, rất có thể một chiếc Pixelbook chạy Tensor sẽ mở ra một tương lai mới cho dòng máy này, tìm cách đưa AI của mình lên ChromeOS nói riêng và laptop nói chung. Bên cạnh đó cũng giải quyết vấn đề tương thích với ứng dụng Android, một lần và mãi mãi.

Có thể thấy, Google đang tập trung vào nơi họ tin rằng họ sẽ làm tốt: smartwatch và tablet, nơi cần có Android và Google tự tin. Cũng có thể sau nhiều năm cố gắng tạo ra những chiếc Chromebook, Google nhận ra rằng môi trường giáo dục vẫn sẽ là “miền đất hứa” của ChromeOS, học sinh sinh viên vẫn sẽ là những khách hàng tốt nhưng sẽ không bao giờ mua thiết bị của Google.

Google có một “truyền thống” từ bỏ những mảng kinh doanh của mình sau đó lại quay trở lại, WearOS (smartwatch), Android 12L (tablet). Vì vậy, một ngày nào đó Google quay trở lại để thúc đẩy thị trường Chromebook cũng không phải điều gì đó quá lạ, còn hiện tại, công bằng mà nói, ChromeOS đang mạnh và Google không còn cố gắng phát triển nó nữa.

Tham khảo: The Verge.

Bình luận (0 bình luận)