Nvidia có thể sắp đuổi kịp Intel, AMDQualcomm trong việc cung cấp CPU (bộ xử lý trung tâm) cho PC chạy hệ điều hành Windows của Microsoft. Một báo cáo mới từ Reuters khẳng định Nvidia đang thiết kế CPU sử dụng công nghệ của hãng ARM.

Báo cáo tiết lộ CPU máy tính dựa vào công nghệ Arm đầu tiên của Nvidia có thể ra mắt vào năm 2025. AMD cũng đang thiết kế bộ xử lý dựa trên Arm và có thể ra mắt cùng thời điểm với CPU của Nvidia.

Nvidia Phát Triển Chip Pc Dùng Công Nghệ Arm

Năm 2016, Microsoft công bố thỏa thuận với Qualcomm để phát triển CPU dựa trên Arm chạy Windows 10. Qualcomm có thỏa thuận độc quyền sản xuất CPU dựa vào công nghệ Arm cho PC chạy Windows cho đến năm 2024.

Đó có thể là lý do tại sao cả Nvidia và AMD, những công ty trước đây sản xuất GPU (bộ xử lý đồ họa) cho PC Windows, muốn dùng công nghệ Arm để tham gia vào lĩnh vực sản xuất CPU cho PC vào năm 2025. Trong khi AMD đã sản xuất CPU dựa trên x86 cho PC trong nhiều thập kỷ, Nvidia lại là gương mặt mới trong lĩnh vực này.

Nvidia Phát Triển Chip Pc Dùng Công Nghệ Arm

Những nỗ lực của Nvidia, AMD và Qualcomm có thể tạo nên ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp PC, nơi Intel thống trị từ lâu và đang chịu áp lực cạnh tranh ngày càng tăng từ Apple. Các chip tùy chỉnh của Apple đã mang lại cho máy tính Mac thời lượng pin tốt hơn và hiệu năng cao hơn.

Theo Reuters, các giám đốc điều hành tại Microsoft đã nhận thấy những con chip dựa trên Arm của Apple hoạt động hiệu quả như thế nào, bao gồm cả khả năng xử lý AI (trí tuệ nhân tạo) và Microsoft mong muốn đạt được hiệu suất tương tự.

Nvidia Phát Triển Chip Pc Dùng Công Nghệ Arm

Microsoft khuyến khích các nhà sản xuất chip liên quan tích hợp tính năng AI tiên tiến vào CPU mà họ đang thiết kế. Công ty cho rằng các phần mềm được tăng cường AI như Copilot sẽ trở thành một phần ngày càng quan trọng trong việc sử dụng Windows. Để biến điều đó thành hiện thực, những loại chip sắp ra mắt của Nvidia, AMD và các hãng khác sẽ cần phải đầu tư nhiều nguồn lực hơn. Intel cũng đã đưa các tính năng AI vào chip của mình và gần đây hé lộ một chiếc máy tính xách tay chạy các tính năng tương tự ChatGPT trực tiếp trên thiết bị.

Bình luận (0 bình luận)