Windows 10 hay Windows 11 cung cấp cho chúng ta một tuỳ chọn reset máy tính khá đa dạng, phục vụ cho mục đích bán máy hoặc sang nhượng, cho người khác và nó cho phép người dùng được quyền reset toàn bộ, hoặc giữ lại các file cá nhân, hoặc cài lại Windows từ những tệp có sẵn trong máy…

Đầu tiên nếu chúng ta muốn reset một chiếc máy tính Windows, hãy vào Cài đặt (Settings) -> Windows Update -> Advanced Options -> Additional options -> Recovery -> Reset this PC.

Cách Reset Máy Tính Windows Nhanh Chóng, Không Mất Dữ Liệu Cá Nhân

Tiếp theo sẽ có hai tuỳ chọn cơ bản cho chúng ta là Keep my files hoặc Remove everything. Cơ bản nếu chọn Keep my files thì Windows sẽ giữ lại các file cá nhân, còn ứng dụng, các cài đặt sẽ bị xoá, hơn nữa, Windows cho người dùng hai tuỳ chọn cài đặt lại hệ điều hành là Cloud Download và Local reinstall.

Cách Reset Máy Tính Windows Nhanh Chóng, Không Mất Dữ Liệu Cá Nhân

  • Cloud Download: có nghĩa rằng máy sẽ tự động tải các file cài đặt từ máy chủ của Microsoft và tự động cài đặt lại Windows cho người dùng.
  • Local reinstall: Máy sẽ tổng hợp các tệp có sẵn trong máy tính và tiến hành cài đặt lại hệ điều hành, cách này thường sẽ lâu hơn Cloud Download vì Windows phải duyệt qua các file, tổng hợp nó thành một hệ thống Windows mới.

Dùng Cloud Download cũng có thể lâu hơn, cái này tuỳ thuộc vào tốc độ mạng hiện có của bạn. Dùng local reinstall sẽ không bị ảnh hưởng bởi tốc độ mạng, nhưng nếu file hệ thống trên PC của bạn bị lỗi thì cách này sẽ không hiệu quả.

Cách Reset Máy Tính Windows Nhanh Chóng, Không Mất Dữ Liệu Cá Nhân

Còn nếu chọn Remove Everything, Windows sẽ cho người dùng tuỳ chọn xoá app và files, nhưng không xoá ổ đĩa, việc này sẽ tiết kiệm thời gian chờ đợi nhưng sẽ không bảo mật hoàn toàn vì khả năng khôi phục lại những thứ đã xoá là vẫn còn. Nếu chọn xoá sạch sẽ luôn ổ đĩa thì việc khôi phục lại các file đã xoá sẽ khó hơn.

Cách Reset Máy Tính Windows Nhanh Chóng, Không Mất Dữ Liệu Cá Nhân

Một lưu ý cho anh em đó là nếu reset PC ở bất kì tuỳ chọn nào thì Windows cũng yêu cầu phải cắm sạc để đề phòng các trường hợp bất trắc xảy ra trong quá trình cài đặt.

Mình thấy đây là một tuỳ chọn xoá trắng Windows rất hay, người dùng cơ bản cũng có thể dễ dàng thực hiện, giống như cách chúng ta reset trên điện thoại, không cần phải tạo ổ cài Windows rồi file ISO các kiểu nữa. Đơn giản, nhanh chóng, dễ thao tác là điểm mình thích kể từ khi dùng cách này, mình hay dùng nó khi phải reset laptop hoặc PC mỗi khi mượn để trên tay trải nghiệm với anh em.

Tham khảo: Tinhte.vn

Bình luận (0 bình luận)